• Sử dụng ondansetron trong thời kỳ đầu mang thai và nguy cơ dị tật vòm miệng

  Tháng 6/2020, Cơ quan Quản lý Y tế New Zealand (Medsafe) đã cảnh báo nguy cơ dị tật vòm miệng do mẹ sử dụng ondansetron trong 3 tháng đầu thai kỳ (13 tuần đầu tên của thai kỳ). Ngày 17/9/2020, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS) cũng cập nhật một số nghiên cứu liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh khi sử dụng ondansetron trong thời kỳ đầu mang thai...

  21/10/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • THOÁT MẠCH DO THUỐC CẢN QUANG (Contrast media extravasation - CMEV)

  Thoát mạch thuốc cản quang (Contrast media extravasation - CMEV ) được định nhĩa là sự rò rỉ thuốc cản quang từ khoang nội mạch bình thường vào các mô mềm xung quanh; nó là một biến chứng được biết đến của quá trình chụp CT có tiêm thuốc cản quang và hiếm hơn trong chụp MRI

  15/10/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Phòng ngừa băng huyết sau sinh theo khuyến cáo của WHO

  Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 515.000 phụ nữ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở. Riêng số người bị băng huyết sau sinh thì lên tới hơn 100.000 người. Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ băng huyết sau sinh chiếm từ 3% - 8% và đây được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở các bà mẹ...

  30/09/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • MHRA: Các biện pháp mới tăng cường an toàn khi sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích (bisacodyl, senna và sennosides, natri picosulfat) không kê đơn

  MHRA (Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh) đã đưa ra các giới hạn về kích cỡ bao bì, độ tuổi và các cảnh báo an toàn mới đối với thuốc nhuận tràng kích thích không kê đơn (OTC) sau khi đánh giá an toàn thuốc. Khuyến cáo bệnh nhân về các biện pháp thay đổi chế độ ăn uống và lối sống nên được áp dụng trước để giảm táo bón không thường xuyên trong thời gian ngắn và chỉ nên sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích nếu các biện pháp này và các thuốc nhuận tràng khác không hiệu quả.

  31/08/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Ngày 26/8/2020, FDA thông báo loại bỏ Cảnh báo đặc biệt nguy cơ cắt cụt chi và bàn chân liên quan đến các thuốc điều trị tiểu đường chứa canagiflozin (Invokana, Invokamet, Invokamet XR)

  Dựa trên kết quả rà soát dữ liệu mới từ 3 thử nghiệm lâm sàng, FDA quyết định loại bỏ Cảnh báo đặc biệt về nguy cơ cắt cụt liên quan đến thuốc điều trị tiểu đường canagliflozin (Invokana, Invokamet, Invokamet XR)

  28/08/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Dexamethasone đối với COVID-19

  Dexamethasone là một corticosteroid được chỉ định trong chống viêm và ức chế miễn dịch.Nó đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân nhập viện nhiễm COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng RECOVERY ở Anh và cho thấy có lợi ích cho bệnh nhân nặng.

  11/08/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường

  Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng bệnh lý khi nồng độ glucose máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán ĐTĐ, bao gồm những người rối loạn glucose máu lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose (RLDNG), hoặc tăng HbA1c. Tiền ĐTĐ là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và ĐTĐ típ 2. Khoảng 5-10% người tiền ĐTĐ sẽ trở thành ĐTĐ hàng năm và tổng cộng 70% người tiền ĐTĐ sẽ thành ĐTĐ thực sự.

  29/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • ANSM (09/7/2020): Những con số mới về việc việc lạm dụng nitơ monoxit ("khí gây cười") từ các cơ quan y tế

  Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, môi trường và nghề nghiệp (ANSES) và Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) vừa công bố bản cập nhật dữ liệu về các trường hợp lạm dụng oxit nitơ được báo cáo cho Trung tâm cảnh giác thuốc gây nghiện và Trung tâm chống độc. Các dữ liệu được thống kê trong 3 năm giai đoạn 2017 - 2019 đã xác nhận xu hướng gia tăng các trường hợp nhiễm độc ở đối tượng người trẻ tuổi với hơn 40 trường hợp nghiêm trọng được báo cáo trong năm 2019.

  20/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Phản ứng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc

  Phản ứng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc là hiện tượng sau khi dùng thuốc gặp tác dụng phụ lên da khi người sử dụng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chỉ sau vài ngày sử dụng thuốc, những triệu chứng sạm da, đỏ da, vết chàm sẽ xuất hiện rõ ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  16/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Cập nhật thông tin về thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin nghi ngờ nhiễm NDMA

  Gần đây, các cơ quan quản lý về y tế và dược phẩm trên thế giới như FDA, EMA, ANSM, HSA, HealthCanada, và MHRA đang rà soát liệu các thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) và có vượt quá giới hạn tiêu thụ hàng ngày là 96 nanogam hay không?

  13/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Sử dụng thuốc đặt trực tràng sao cho hiệu quả

  Đường trực tràng là đường đưa thuốc có nhiều ưu điểm và thường sử dụng trong các trường hợp: bệnh nhân co thắt thực quản, hôn mê, không nuốt được, tắc ruột, bệnh nhân dễ bị nôn khi uống (Phụ nữ thai nghén, người già, trẻ em), thuốc có mùi vị khó chịu, thuốc bị mất hoặc giảm tác dụng dưới ảnh hưởng của dịch tiêu hoá.

  03/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Aspirin không được khuyến cáo dự phòng cho người khỏe mạnh trên 70 tuổi

  “Aspirin liều thấp không kéo dài thời gian sống không bệnh ở người khỏe mạnh trên 70 tuổi, thậm chí là ở người có nguy cơ cao nhất về bệnh tim mạch” - Đây là kết quả mới nhất của thử nghiệm ASPREE được trình bày ở Hội nghị tim mạch châu Âu (ESC) 2019 và Hội nghị tim mạch thế giới (WCC).

  11/05/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Liệu thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen có làm nặng thêm bệnh Covid-19 hay không?

  Ngày 14/3/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran đã đăng trên tài khoản Twitter rằng thuốc chống viêm như ibuprofen có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. Và ông khuyên nên dùng paracetamol nếu bị sốt, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19. Thông tin trên được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều. Câu hỏi được đặt ra là liệu thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen có làm nặng thêm bệnh Covid-19 hay không?

  20/03/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • FDA cảnh báo về các vấn đề hô hấp nghiêm trọng khi sử dụng thuốc chống động kinh gabapentin (Neurontin, Gralise, Horizant) và pregabalin (Lyrica, Lyrica CR)

  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng khó thở nghiêm trọng có thể xảy ra ở những bệnh nhân sử dụng gabapentin hoặc pregabalin khi có yếu tố nguy cơ hô hấp, bao gồm sử dụng thuốc giảm đau opioid, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn.

  03/03/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược


Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

 • Online: 13

 • Tổng lượt truy cập: 9696896

 • Hôm nay: 4278