• Dexamethasone đối với COVID-19

  Dexamethasone là một corticosteroid được chỉ định trong chống viêm và ức chế miễn dịch.Nó đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân nhập viện nhiễm COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng RECOVERY ở Anh và cho thấy có lợi ích cho bệnh nhân nặng.

  11/08/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường

  Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng bệnh lý khi nồng độ glucose máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán ĐTĐ, bao gồm những người rối loạn glucose máu lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose (RLDNG), hoặc tăng HbA1c. Tiền ĐTĐ là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và ĐTĐ típ 2. Khoảng 5-10% người tiền ĐTĐ sẽ trở thành ĐTĐ hàng năm và tổng cộng 70% người tiền ĐTĐ sẽ thành ĐTĐ thực sự.

  29/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • ANSM (09/7/2020): Những con số mới về việc việc lạm dụng nitơ monoxit ("khí gây cười") từ các cơ quan y tế

  Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, môi trường và nghề nghiệp (ANSES) và Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) vừa công bố bản cập nhật dữ liệu về các trường hợp lạm dụng oxit nitơ được báo cáo cho Trung tâm cảnh giác thuốc gây nghiện và Trung tâm chống độc. Các dữ liệu được thống kê trong 3 năm giai đoạn 2017 - 2019 đã xác nhận xu hướng gia tăng các trường hợp nhiễm độc ở đối tượng người trẻ tuổi với hơn 40 trường hợp nghiêm trọng được báo cáo trong năm 2019.

  20/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Phản ứng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc

  Phản ứng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc là hiện tượng sau khi dùng thuốc gặp tác dụng phụ lên da khi người sử dụng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chỉ sau vài ngày sử dụng thuốc, những triệu chứng sạm da, đỏ da, vết chàm sẽ xuất hiện rõ ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  16/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Cập nhật thông tin về thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin nghi ngờ nhiễm NDMA

  Gần đây, các cơ quan quản lý về y tế và dược phẩm trên thế giới như FDA, EMA, ANSM, HSA, HealthCanada, và MHRA đang rà soát liệu các thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) và có vượt quá giới hạn tiêu thụ hàng ngày là 96 nanogam hay không?

  13/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Sử dụng thuốc đặt trực tràng sao cho hiệu quả

  Đường trực tràng là đường đưa thuốc có nhiều ưu điểm và thường sử dụng trong các trường hợp: bệnh nhân co thắt thực quản, hôn mê, không nuốt được, tắc ruột, bệnh nhân dễ bị nôn khi uống (Phụ nữ thai nghén, người già, trẻ em), thuốc có mùi vị khó chịu, thuốc bị mất hoặc giảm tác dụng dưới ảnh hưởng của dịch tiêu hoá.

  03/07/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Aspirin không được khuyến cáo dự phòng cho người khỏe mạnh trên 70 tuổi

  “Aspirin liều thấp không kéo dài thời gian sống không bệnh ở người khỏe mạnh trên 70 tuổi, thậm chí là ở người có nguy cơ cao nhất về bệnh tim mạch” - Đây là kết quả mới nhất của thử nghiệm ASPREE được trình bày ở Hội nghị tim mạch châu Âu (ESC) 2019 và Hội nghị tim mạch thế giới (WCC).

  11/05/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Liệu thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen có làm nặng thêm bệnh Covid-19 hay không?

  Ngày 14/3/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran đã đăng trên tài khoản Twitter rằng thuốc chống viêm như ibuprofen có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. Và ông khuyên nên dùng paracetamol nếu bị sốt, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19. Thông tin trên được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều. Câu hỏi được đặt ra là liệu thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen có làm nặng thêm bệnh Covid-19 hay không?

  20/03/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • FDA cảnh báo về các vấn đề hô hấp nghiêm trọng khi sử dụng thuốc chống động kinh gabapentin (Neurontin, Gralise, Horizant) và pregabalin (Lyrica, Lyrica CR)

  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng khó thở nghiêm trọng có thể xảy ra ở những bệnh nhân sử dụng gabapentin hoặc pregabalin khi có yếu tố nguy cơ hô hấp, bao gồm sử dụng thuốc giảm đau opioid, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn.

  03/03/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Cập nhật hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong các nhiễm khuẩn thông thường của NICE 2019

  Năm 2019, NICE đã cập nhật bảng hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong thực hành lâm sàng để quản lý các bệnh nhiễm thông thường.

  26/02/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Tài liệu tham khảo: Bản dịch “ Phác đồ điều trị nhiễm trùng hô hấp nặng nghi do nhiễm chủng mới virus Corona” (WHO)

  Ngày 28/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức giới thiệu “Phác đồ điều trị nhiễm trùng hô hấp nặng nghi do nhiễm nCoV”.

  07/02/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Nên sử dụng thuốc điều trị suy giáp Levothyroxin vào thời điểm nào?

  Levothyroxine là dạng tổng hợp từ thyroxine, thường được sử dụng điều trị thay thế hormon thyroid trong hội chứng suy giáp, một tình trạng ảnh hưởng đến 7% dân số nói chung. Năm 2017, Levothyroxine là loại thuốc được kê toa phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, vượt qua những thuốc dùng trong bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Sử dụng Levothyroxine như thế nào để đạt được hiệu quả điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là vô cùng quan trọng.

  07/02/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Một số vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc trong viêm phổi cộng đồng (CAP) theo khuyến cáo ATS/IDSA

  Tháng 10/2019, Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ và Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (ATS/IDSA ) đã cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho người trưởng thành bị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng dưới dạng 16 câu hỏi và trả lời dựa trên bằng chứng...

  31/01/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Bộ Y tế: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona mới

  Vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe doạ tính mạng người bệnh như Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng Hô hấp Trung đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12/2019 một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

  18/01/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược


Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

 • Online: 23

 • Tổng lượt truy cập: 9222827

 • Hôm nay: 4608