• Bộ Y tế: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona mới

  Vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe doạ tính mạng người bệnh như Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng Hô hấp Trung đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12/2019 một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

  18/01/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Tóm tắt kháng sinh dự phòng trong các phẫu thuật, thủ thuật tiết niệu

  Việc sử dụng kháng sinh dự phòng là rất cần thiết trong các phẫu thuật, thủ thuật. Riêng các phẫu thuật, thủ thuật đường tiết niệu được các Hiệp hội trên thế giới đưa ra các khuyến cáo khác nhau tùy vào sự khác biệt về vi khuẩn và tính nhạy cảm với kháng sinh giữa các khu vực.

  13/01/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Khuyến cáo mới trong sử dụng các thuốc ức chế SGLT2 trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2

  Hướng dẫn của Hiệp hội tim mạch châu Âu (ESC) về bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường và bệnh tim mạch, hợp tác cùng với Hội đái tháo đường châu Âu (EASD) năm 2019 đưa ra các khuyến cáo mới về nhóm thuốc ức chế SGLT2 như sau:

  07/01/2020
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Vấn đề sử dụng corticoid ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng (CAP)

  Corticoid được sử dụng thường xuyên để điều trị nhiều tình trạng bệnh lý, trong đó có những tình trạng mà hiệu quả lâm sàng không rõ ràng. Đối với viêm phổi cộng đồng, cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi điều trị bổ sung corticoid vào liệu pháp kháng sinh

  08/10/2019
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Tương tác của một số thuốc thường sử dụng

  Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tác hại do tương tác thuốc gây ra là rất lớn, do đó việc phát hiện và xử lý kịp thời các tương tác thuốc có ý nghĩa quan trọng với mỗi bác sĩ, dược sĩ...

  25/09/2019
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Nguy cơ sai sót từ thuốc có nồng độ đậm đặc

  Hiện nay trên thị trường dược phẩm có nhiều thuốc có nồng độ đậm đặc. Đây là các thuốc lợi trong việc vận chuyển, bảo quản, tuy nhiên cũng có nhiều nguy cơ xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng.

  20/09/2019
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Các lỗi thường gặp khi sử dụng thuốc chữa bệnh

  Chủ đề sử dụng thuốc chữa bệnh không mới nhưng sự cố liên quan vô cùng đa dạng, không nơi nào giống nơi nào. Thậm chí, những sai lầm rất nhỏ nhưng hệ lụy vô cùng, theo đúng nghĩa “tiền mất tật mang”.

  16/09/2019
  Đăng bởi: Hoàng Song Hào
 • Giới thiệu phần mềm tính toán tốc độ truyền

  Hiện nay, các tài liệu và tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc thường khuyến cáo tiêm truyền các thuốc theo tổng thời gian, tuy nhiên trên lâm sàng bác sĩ, điều dưỡng thường chỉ định và thực hiện theo tốc độ truyền (số giọt/phút).

  09/09/2019
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ

  Trẻ bị sốt cao thường sẽ khó chịu, chán ăn và mất nước dẫn đến sụt cân và khiến cha mẹ lo lắng. Các bác sĩ nhi khoa cho rằng sốt không phải là điều tồi tệ vì đó là phản ứng của cơ thể trẻ khi bị nhiễm trùng và khuyên các phụ huynh phải bình tĩnh.

  15/08/2019
  Đăng bởi: Hoàng Song Hào
 • Cha mẹ dùng hạ sốt paracetamol quá liều cho con, bé trai tiên lượng tử vong

  ThS.BS Phan Hồng Sáng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đánh giá đây là trường hợp bệnh nặng, tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan. Sau khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản bệnh nhi được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

  15/08/2019
  Đăng bởi: Hoàng Song Hào
 • Danh mục thuốc nhìn giống nhau - đọc giống nhau năm 2019

  Danh mục thuốc nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA) là những thuốc dễ bị nhầm lẫn trong kê đơn, cấp phát, sử dụng... vì vậy nhân viên y tế cần đặc biệt chú ý.

  10/04/2019
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Thông tư 44/2018/TT-BYT: Quy định về kê đơn thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và kê đơn kết hợp thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu với thuốc hóa dược

  Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/3/2019 và thay thế cho Thông tư 01/2016/TT-BYT quy định về kê đơn thuốc y học cổ truyền, kê đơn thuốc y học cổ truyền kết hợp với thuốc tân dược trong cơ sở khám, chữa bệnh.

  14/03/2019
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Một số lưu ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai

  Trong thực hành lâm sàng, thường xuyên gặp những câu hỏi liên quan đến tính an toàn của thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Ví dụ: Trong số các thuốc sử dụng để điều trị một bệnh mãn tính như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp hay động kinh… thuốc nào ít có tác dụng gây quái thai nhất? Nguồn thông tin mà cả nhân viên y tế và người dùng dễ có được nhất là thông tin sản phẩm đang được lưu hành, trong đó ghi: “không khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích thu được lớn hơn nguy cơ tiềm tàng với thai”. Trong khi đó, câu trả lời thực sự cần thiết phải là “có” hoặc “không”.

  13/12/2018
  Đăng bởi: Khoa Dược
 • Quy định về ghi thông tin khuyến cáo cho phụ nữ có thai và cho con bú trên nhãn thuốc

  Quy định này nhằm hỗ trợ cho bác sĩ, các nhân viên y tế đánh giá được nguy cơ và lợi ích của thuốc để từ đó cân nhắc việc dùng thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú. Theo đó, quy định mới đã xóa bỏ hình thức phân loại cũ theo chữ cái A, B, C, D và X, đồng thời bổ sung yêu cầu nhãn thuốc phải thường xuyên cập nhật thông tin mới.

  13/12/2018
  Đăng bởi: Khoa Dược


Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

 • Online: 10

 • Tổng lượt truy cập: 7457895

 • Hôm nay: 5217