354 người dân ở Hà Tĩnh được khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí
Ngày đăng: 25/06/2019 - Lượt xem: 145

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim mạch cho các cháu nhỏ nghi ngờ bị tim bẩm sinh và các bệnh tim mắc phải ở người lớn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình khám sàng lọc lần này với mục đích phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tim mạch cho nhân dân trên địa bàn, nếu phát hiện các bệnh nhân mắc bệnh tim và có chỉ định phải phẫu thuật thì sẽ được tư vấn và tiến hành phẫu thuật sớm tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim ở độ tuổi dưới 18 tuổi và có giấy chuyển viện sẽ được mổ miễn phí 100% chi phí phẫu thuật sau khi trừ khoản BHYT chi trả; trường hợp khác, nếu phát hiện bệnh tim ở người lớn hơn 18 tuổi, có bảo hiểm hộ nghèo, có giấy chuyển viện thì sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Trong thời gian 01 ngày, các bác sỹ đến từ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế cùng các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khám, sàng lọc, đo huyết áp, siêu âm tim, điện tim cho 186 trẻ, trong đó có 33 ca bất thường về tim. Đồng thời, tư vấn sức khỏe, giới thiệu các phương pháp điều trị cho 168 người lớn biết được các biện pháp chăm sóc, điều trị phù hợp.

Trong số 354 người được khám, phát hiện nhiều trường hợp mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như: nhịp tim nhanh, nhịp đôi/cao huyết áp; bệnh nhân lớn tuổi bị các bệnh: mạch vành, hẹp van, động mạch chủ… Qua khám phát hiện 18 bệnh nhân (chủ yếu là trẻ em) bị tim bẩm sinh lần đầu phát hiện và có chỉ định phẫu thuật.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế. Việc khám, sàng lọc bệnh tim mạch là một trong những hoạt động được Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tổ chức nhiều năm liền ở tỉnh ta. Qua các đợt khám đã phát hiện, điều trị kịp thời cho nhiều người bệnh, phần lớn là trẻ em. Chương trình khám sàng lọc thực sự là một hoạt động có ý nghĩa xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc, giúp cho nhân dân tỉnh nhà có cơ hội được thăm khám với chuyên môn chuyên sâu.

Tuấn Dũng - Trương Huyền

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch. Số người mắc bệnh tim mạch ngày càng nhiều và có dấu hiệu trẻ hóa. Bệnh tim mạch không chỉ là mối đe dọa với người lớn tuổi mà nó còn có thể “tấn công” bất kỳ ai.

BSCKII. Trần Hoài Ân, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất hiện nay với tỉ lệ tử vong rất cao. Bệnh thường có diễn biến phức tạp, chi phí điều trị cao, ảnh hưởng rất lớn đến bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Khám sàng lọc tim mạch là một trong những biện pháp phòng ngừa, phát hiện bệnh và các nguy cơ mắc bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 18

  • Tổng lượt truy cập: 6488031

  • Hôm nay: 4365