BVĐK Tỉnh: Cấp cứu thành công một trường hợp bị ngừng thở, ngừng tim
Ngày đăng: 04/04/2018 - Lượt xem: 2460

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị ngừng thở, ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp trước rộng.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Tiến L (71 tuổi, trú tại phường Nam Hà, Thành phố Hà Tĩnh) có tiền sử đau tức ngực trái nhiều lần nhưng không điều trị, đến tối ngày 26/3 bệnh nhân đau dữ dội ngực trái và được người nhà đưa vào Khoa điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám, tại đây bệnh nhân được xử trí giảm đau, làm điện tim, các xét nghiệm cơ bản thì thấy tổn thương về mạch vành trên điện tim không rõ ràng. Bệnh nhân được chẩn đoán đau ngực chưa rõ nguyên nhân, theo dõi bệnh lý mạch vành.

Chăm sóc bệnh nhân bị tai biến tại khoa Hồi sức tich cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh

Sau đó, bác sĩ trực khoa Điều trị yêu cầu đã mời bác sỹ chuyên khoa Nội tim mạch hội chẩn cấp cứu. Trong lúc đang hội chẩn cấp cứu thì bệnh nhân đột ngột đau nhiều ngực trái, ngừng thở, ngừng tim, kíp trực phối hợp triển khai cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ bằng ép tim ngoài lồng ngực, Adrenalin, bóp bóng có ô xy qua Mask, trên Monitoring có hình ảnh rung thất, lập tức các bác sỹ tiến hành sốc điện.  Sau 10 phút cấp cứu bệnh nhân có tim đập trở lại. Kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo và mời khoa Hồi sức tích cực phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân được các bác sỹ tiến hành đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển khoa Hồi sức tích cực điều trị bằng thở máy, vận mạch, kháng sinh, chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, giảm đau...

Sau khi cấp cứu ngừng tim, ngừng thở thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai để can thiệp mạch vành bằng đặt hai Stent động mạch vành, đến nay tình trạng bệnh đã ổn định. Bệnh nhân hết đau ngực, ăn uống trở lại như trước và đã được xuất viện trong ngày hôm nay.

Với sự liên kết, phối hợp với các bệnh viện lớn, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, sự nỗ lực học hỏi của đội ngũ y, bác sĩ thời gian qua BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, xử lý thành công nhiều ca bệnh khó.

Theo các bác sĩ, bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tim, ngừng thở là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, trên 90% đưa đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc cứu sống bệnh nhân trong những tình huống này đòi hỏi phải có thái độ xử lý nhanh, chẩn đoán chính xác, xử lý kịp thời, đúng quy trình chuyên môn, đặc biệt phải có đầy đủ các thiết bị cấp cứu, như máy sốc điện, monitoring, máy điện tim... kèm theo đó là sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng của ê kíp cấp cứu.

Song Hào - Tuấn DũngHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 9

  • Tổng lượt truy cập: 6050739

  • Hôm nay: 174