BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Điều trị thành công bệnh nhi 42 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng
Ngày đăng: 01/02/2020 - Lượt xem: 2272

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhi 42 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Trước đó, vào ngày 19/01/2020, cháu Châu Anh Thư (42 tháng tuổi) thường trú tại Bà Rịa, Vũng Tàu về quê ăn tết cùng gia đình tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh không may bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn, trẻ lơ mơ, nôn, sưng nề, tụ máu vùng chẩm, người nhà liền đưa cháu vào nhập viện tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Khoa Ngoại Thần kinh, bệnh nhi đã được thăm khám, chụp CT - Scanner sọ não, lồng ngực, xét nghiệm máu… và chẩn đoán Chấn thương sọ não nặng : Tụ máu dưới màng cứng bán cầu trái– Tụ máu ngoài màng Thái Dương đỉnh trái/ Vỡ lún phức tạp xương sọ Thái dương - đỉnh trái, Glassgow 10 điểm, đồng tử trái giản to, phản xạ ánh sáng yếu ,tiên lượng rất nặng.

Bs. Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh khám lại vết mổ cho bệnh nhi

Bệnh nhi đã được chuyển phẫu thuật cấp cứu, Kíp phẫu thuật đã xử trí lấy khoảng 150ml máu tụ dưới da đầu, tiến hành khoan xương sọ hút ra khoảng 100ml máu tụ ngoài màng cứng, mở màng cứng hút ra khoảng 100ml máu tụ, tiến hành cầm máu. Do xương sọ vỡ nát nhiều mảnh nhỏ, não phù căng to, kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương sọ đưa ra ngoài gửi bảo quản lạnh sâu chờ ghép sọ thì 2.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về khu hồi sức, khoa Nhi bệnh viện trong tình trạng hôn mê, thở theo máy. Trong quá trình điều trị tại khoa Nhi, bệnh nhi diễn biến phức tạp, sốt cao liên tục. Các bác sĩ đã tiến hành nuôi cấy máu, xét nghiệm lại các chỉ số huyết học, tiến hành hội chẩn toàn viện thống nhất phác đồ điều trị: An thần, Thở máy, kháng sinh phối hợp, truyền máu, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, hồi sức tích cực.

Sau 3 ngày hồi sức tích cực tại phòng hồi sức cấp cứu nhi - BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh, diễn tiến lâm sàng tốt lên và bệnh nhi đã được rút ống nội khí quản cho tự thở, tiếp tục điều trị theo phác đồ : kháng sinh phối hợp, truyền dịch, nuôi dưỡng tích cực, điều trị hỗ trợ....

Hiện tại, sau 11 ngày điều trị sau mổ, bệnh nhi đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, cháu đã nhận biết được người thân, ăn uống, chơi đùa, sinh hoạt trở lại gần như bình thường và hòa nhập tốt với gia đình, cháu có thể ra viện ngay trong ngày mai.

Bác sĩ Đặng Quang Minh, Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh cho biết “Đây là trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi bị chấn thương sọ não nặng, phức tạp. Do vậy việc xử trí phải nhanh chóng, nhưng phải rất cẩn thận, từ quá trình phẫu thuật, quá trình gây mê đến điều trị hồi sức sau mổ đều phải đặc biệt chú ý để trẻ vượt qua cơn nguy kịch và phục hồi tốt sau mổ. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng trình độ chuyên môn của các chuyên khoa, chúng tôi đã phối hợp điều trị, giành giật cháu bé với tử thần thành công, điều này không những mang lại niềm vui ngày đầu xuân cho người thân, gia đình mà còn đưa lại cho chúng tôi niềm vui mừng vô cùng lớn”.

Sau phẫu thuật 11 ngày, cháu thư đã hồi phục gần như hoàn toàn

Chị Lê Thị Châu (51 tuổi), mẹ cháu Anh Thư xúc động chia sẻ: “Gia đình hiếm muộn đã hơn 10 năm, đến năm tôi 47 tuổi mới có được Anh Thư, đây là kết quả của sự nỗ lực, là niềm vui của đại gia đình chị. Khoảnh khắc thấy con mình nằm trên xe cáng chị thấy như trời đất sụp đổ, rồi con được đưa vào phòng mổ, chị toàn nghĩ đến chuyện xấu, nghĩ sẽ không được gặp lại con nữa. May nhờ có các bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện đã cấp cứu, điều trị, chăm sóc cháu một cách trách nhiệm, ân cần, chu đáo Anh Thư mới có thể phục hồi thần kỳ như vậy, giây phút thấy cháu tỉnh lại, cả gia đình tôi vui mừng đến phát khóc. Nhân dịp này tôi xin gửi lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Khoa Gây mê hồi sức, khoa Nhi… với tinh thần trách nhiệm, chuyên môn cao, tận tình đã đem Tết trở lại với tôi và gia đình mình.

Hoàng Song HàoHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 40

  • Tổng lượt truy cập: 9491748

  • Hôm nay: 10340