BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Một tuần cứu sống 3 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp bằng can thiệp mạch vành
Ngày đăng: 21/10/2019 - Lượt xem: 10446

Trong thời gian một tuần (từ 12 - 19/10) các bác sỹ Khoa Tim mạch - Lão học - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã cứu sống 3 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp nặng bằng can thiệp đặt Stent mạch vành.

Các bác sĩ can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Theo đó, ngày 12/10, Khoa Tim mạch - Lão học tiếp nhận bệnh nhân Hồ Sỹ L..,72 tuổi (Bắc Hà, Hà Tĩnh) trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, cảm giác ép ngực, vã mồ hôi, huyết áp 70/40 mmHg, được các bác sĩ chẩn đoán Sốc tim/ Nhồi máu cơ tim cấp sau dưới thất phải.

Tiếp đó, ngày 17/10 bệnh nhân Bùi Thị N..,82 tuổi (Phù Việt, Thạch Hà, Hà Tĩnh) xuất hiện cơn đau ngực vào lúc 7 giờ sáng, người nhà cho bệnh nhân nhập viện tuyến dưới, được kiểm tra các bước lâm sàng cần thiết và ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau ngực trái nhiều, dữ dội, khó thở nhẹ, vã mồ hôi, huyết áp 180/90 mmHg, được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp trước rộng.

Bệnh nhân Bùi Thị N.. đã tỉnh táo, dự kiến chiều 21/10 sẽ được xuất viện

Và ngày 19/10, bệnh nhân Lê Minh H..,53 tuổi (Nam Hà, Hà Tĩnh) nhập viện sau một tiếng xuất hiện tình trạng đau ngực trái liên tục và lan xuống cánh tay trái, vã mồ hôi, huyết áp 70/40 mmHg, được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước.

Cả ba bệnh nhân đều được các bác sĩ Khoa Tim mạch - Lão học tổ chức hội chẩn, quyết định tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu ngay sau khi nhập viện. Tại phòng can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành nong, khai thông nhánh hẹp bằng đặt Stent mạch vành để mở đường cung cấp oxy cho tim. Kết quả chụp kiểm tra lại ngay sau đó cho thấy tại vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, tình trạng bệnh nhân đỡ dần. Sau can thiệp, huyết áp ổn định trở lại, chức năng tim dần cải thiện, các bệnh nhân đều tỉnh táo, giảm và hết đau ngực. Sau khi can thiệp 48 giờ bệnh nhân có thể ra viện và tiếp tục kiểm tra lại sau 1 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành thăm khám bệnh nhân Lê Minh H.. sau khi được can thiệp đặt Stent mạch vành.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành, Khoa Tim mạch – Lão học cho biết, nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây khi chưa triển khai can thiệp tim mạch tại Bệnh viện thì những trường hợp như trên rất ít có cơ hội sống, vì việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân. Do vậy chúng tôi khuyến cáo mọi người dân, nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian cấp cứu là vàng (trước 6 giờ).

Hạnh Loan - Diệp Yến

Sau hơn 2 tháng triển khai hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và Đơn vị tim mạch tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã có 108 bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp tim mạch kịp thời, khá nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã được chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân. Trước đây những trường hợp này bệnh nhân phải chuyển tuyến trên để can thiệp và điều trị. Tuy nhiên từ khi triển khai hệ thống máy chụp mạch DSA và thực hiện can thiệp tim mạch tại bệnh viện đã đem lại rất nhiều tiện ích, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tỉnh nhà.

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 20

  • Tổng lượt truy cập: 9490503

  • Hôm nay: 9095