BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Tổ chức tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virut Corona mới (nCoV 2019)
Ngày đăng: 10/02/2020 - Lượt xem: 726

Chiều 10/02, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virut Corona mới (nCoV 2019) theo Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế cho cán bộ viên chức toàn viện.

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế sẽ thay thế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Hoàng Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc, Ban thường vụ cùng trưởng, phó các khoa, phòng và toàn thể cán bộ viên chức trong toàn bệnh viện. 

Tại buổi tập huấn, cán bộ viên chức trong bệnh viện đã được giới thiệu về: chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân ghi ngờ nhiễm nCoV; giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra…

Theo quyết định số 322/QĐ-BYT, ngày 06/02/2020 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virut Corona mới (nCoV 2019) thời gian ủ bệnh là từ 2 – 12 ngày, trung bình từ 5-7 ngày với các biểu hiện lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Hầu hết các bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp(thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm – toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi diễn biến bệnh nặng là từ 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới trực tiếp trình bày chuyên đề Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virut Corona mới (nCoV 2019)

Hiện viêm phổi do virus corona mới chưa có thuốc đặc hiệu và văcxin phòng bệnh. Do đó, điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng, trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do virus và các bệnh nền.

Trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống virus corona. 03 đường lây cơ bản của virus corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí. Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.

Phát biểu kết luận buổi tập huấn, đồng chí Hoàng Quang Trung, Giám đốc bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng cần chủ động thực hiện đúng theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virut Corona mới (nCoV 2019) do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 322/QĐ-BYT. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Do đó, toàn thể nhân viên y tế không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống và công tác chẩn đoán, điều trị khi có các bệnh nhân nghi nhiễm nCoV nhập viện.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 38

  • Tổng lượt truy cập: 9492001

  • Hôm nay: 10593