BVĐK tỉnh: Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ An toàn phẫu thuật
Ngày đăng: 11/04/2019 - Lượt xem: 1578

Chiều ngày 11/4/2019, phòng Quản lý chất lượng đã tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật theo Quyết định số 7482/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Đến tham dự và chỉ đạo có ThS. BS. Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng lãnh đạo Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Điều dưỡng và các bác sỹ, kỹ thuật viên trưởng, điều dưỡng trưởng các khoa: Gây mê hồi sức, các khoa hệ ngoại, 3 chuyên khoa, khoa Điều trị yêu cầu và khoa Ung bướu - Y học hạt nhân.

An toàn người bệnh nói chung và an toàn phẫu thuật nói riêng từ lâu luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của ngành Y tế và các bệnh viện. Trong thời gian qua, đã có một số sự cố y khoa xẩy ra ở một số bệnh viện, không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới, kể cả những nước có nền y học tiên tiến như Mỹ, Pháp, Nhật Bản... Do vậy Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT với 8 tiêu chí cụ thể. Các vấn đề liên quan đến cuộc mổ đã được cụ thể hóa trong từng tiêu chí và tiểu mục cụ thể. Đây là kim chỉ nam để các bệnh viện làm căn cứ xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị và đạo tạo con người để chuẩn hóa quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Tại buổi tập huấn, BSCKI. Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng đã hướng dẫn triển khai Bộ tiêu chí cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trưởng. Trong đó đã nhấn mạnh những điểm cần chú ý, trách nhiệm của từng khoa, cá nhân trước, trong và sau khi phẫu thuật. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho cuộc mổ...

Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật được triển khai thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thực hiện phẫu thuật để các bệnh viện tự đánh giá và cải tiến nhằm bảo đảm an toàn phẫu thuật. Đồng thời là công cụ để cơ quan quản lý kiểm tra, đánh giá, giám sát bảo đảm an toàn phẫu thuật đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Đảm bảo an toàn phẫu thuật, an toàn người bệnh là mục tiêu của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai Bộ tiêu chí sẽ tiếp tục góp phần nâng cao đảm bảo sự an toàn cho người bệnh, cán bộ y tế. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi lãnh đạo bệnh viện, các khoa, phòng và cán bộ nhân viên phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật. Đồng chí giao cho khoa Phẫu thuật gây mê chủ lực trong triển khai Bộ tiêu chí, Phòng Quản lý chất lượng kiểm tra, giám sát, định kỳ hàng tháng báo cáo, tham mưu cho Ban giám đốc để từng bước cải tiến, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng người bệnh, người dân.

Trương HuyềnHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 9

  • Tổng lượt truy cập: 5997267

  • Hôm nay: 162