BVĐK tỉnh: Làm chủ kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan
Ngày đăng: 23/12/2019 - Lượt xem: 5558

Sau một thời gian được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần (RFA) trong điều trị ung thư gan, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ kỹ thuật và triển khai thành công cho 01 bệnh nhân bị ung thư gan đầu tiên tại Hà Tĩnh.

Theo đó, sáng ngày 17/12 bệnh viện tiếp nhận Bệnh nhân Trịnh Văn S. 66 tuổi, địa chỉ xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, đau nhẹ ở hạ sườn phải và có tiền sử viêm gan B. Sau khi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, test HbsAg dương tính; kết quả siêu âm cho thấy gan nhu mô thô, gan phải có khối tăng âm không đồng nhất, bờ không đều, ranh giới rõ, kích thước khoảng 30 x 32mm. Chụp MRI thấy hình ảnh u gan phải trên nền gan dạng xơ; xét nghiệm sinh học phân tử HBV do tải lượng Realtime PCR dương tính, αFP 1186,65 mg/ml , bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ung thư gan HCC.

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật điều trị ung thư gan cho bệnh nhân

Sau khi hội chẩn chuyên môn, Kíp phẫu thuật gồm BSCKII Võ Văn Phương, Trưởng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân và BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành triển khai đốt nhiệt sóng cao tần cho bệnh nhân S bằng phương pháp nội sọi ổ bụng. Sau khi đốt nhiệt sóng cao tần điều trị cho bệnh nhân S. bệnh nhân tỉnh táo, đau nhẹ, tự vận động nhẹ và ăn uống được, dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong 3 đến 5 ngày tới.

BSCKII Võ Văn Phương cho biết: “Phương pháp đốt u bằng sóng cao tần là dùng nhiệt năng thông qua hệ thống tạo năng lượng nhằm gây hoại tử khối u. Trong phương pháp này, các bác sỹ dùng kim có đầu dò phát sóng điện từ (tần số radio) chọc qua da vào khối u gan, áp dụng trên nguyên tắc tăng sự hoạt động của các phân tử nước trong tế bào. Tùy thuộc vào tính chất của loại khối u mà bác sỹ sẽ chỉnh nhiệt độ nơi đốt từ 70 - 100 độ C để gây hoại tử khối u và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Khi người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, ăn uống kém, đặc biệt có đau ở hạ sườn phải kèm theo bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, C hoặc bệnh nhân xơ gan thì nên đi khám định kỳ để kiểm tra, chẩn đoán sớm để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần, bác sỹ Phương khuyến cáo thêm.

Việc triển khai kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tạo rất nhiều thuận lợi cho bệnh nhân như được ứng dụng kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên, chi phí rẻ hơn, việc chăm sóc cho bệnh nhân cũng thuận tiện hơn, đặc biệt với kỹ thuật này đã được BHYT thanh toán.

Tuấn Dũng - Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 25

  • Tổng lượt truy cập: 9491114

  • Hôm nay: 9706