BVĐK tỉnh: Nội soi dạ dày gắp dị vật cho bệnh nhi 9 tuổi
Ngày đăng: 26/11/2019 - Lượt xem: 7429

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp cùng ê-kíp Nội soi, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã gắp thành công dị vật là chiếc nắp bút mực nằm trong dạ dày của một bệnh nhi 9 tuổi.

Được biết, bệnh nhân Nguyễn Công M..(9 tuổi), trú tại Phù Việt, Thạch Hà được người thân đưa vào viện thăm khám vì trong giờ học do đã trêu đùa, nghịch ngợm nên nuốt phải nắp bút mực.

Nội soi thấy dị vật nằm ở bờ cong lớn dạ dày của bệnh nhân

Sau khi được đưa vào bệnh viện, bệnh nhân đã được tiến hành nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật nằm ở bờ cong lớn dạ dày của bệnh nhân, kíp nội soi đã tiến hành gắp dị vật là một nắp bút mực có kích thước 3,5x1cm. Sau soi gắp, bệnh nhân M.. đã ổn định và có thể ra viện ngay trong ngày.

Nắp bút gắp ra có kích thước 3,5x1cm

Bác sĩ Hoàng Văn Thành, Khoa Nội tổng hợp cho biết: dị vật đường tiêu hóa là vấn đề rất hay gặp ở trẻ nhỏ do bản tính hiếu động, tò mò, hay cho các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo người lớn nên trông trẻ nhỏ thật cẩn thận, không cho trẻ chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm cho các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Một số trường hợp dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều thì sau gắp dị vật bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ống sonde dạ dày lâu dài, rất khó chịu.

Hạnh Loan

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 26

  • Tổng lượt truy cập: 9490745

  • Hôm nay: 9337