BVĐK tỉnh: Triển khai đo chức năng hô hấp bằng hệ thống hiện đại nhất hiện nay
Ngày đăng: 12/12/2019 - Lượt xem: 3326

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa đưa vào sử dụng máy thăm dò chức năng hô hấp hiện đại nhất hiện nay để phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh. Đặc biệt hệ thống này đo chức năng hô hấp cho cả trẻ em và người lớn nhanh chóng, thuận lợi và chính xác nhất giúp chẩn đoán bệnh Hen Phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,...

Theo quyết định phân bổ trang thiết bị y tế của Sở Y tế Hà Tĩnh cho các đơn vị, BVĐK tỉnh được phân bổ máy thăm dò chức năng hô hấp hiện đại với trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

Thăm dò chức năng là kỹ thuật thường quy trong chẩn đoán và theo dõi đánh giá mức độ của các bệnh lý đường hô hấp. Khi tiến hành thăm dò chức năng hô hấp, các bác sĩ sẽ sử dụng máy đo các dòng khí khi hít vào, thở ra để tính toán được nhiều chỉ số chức năng phổi quan trọng. Kỹ thuật này không chỉ giúp ghi lại những thông số liên quan đến hoạt động của phổi, mà còn giúp đánh giá 2 hội chứng rối loạn thông khí ở người bệnh là tắc nghẽn và hạn chế.

Thăm dò chức năng hô hấp là kỹ thuật khá đơn giản, dễ dàng thực hiện và không xâm lấn nên bệnh nhân sẽ không bị đau đớn và hầu như không gây khó chịu hay tai biến.

Đo chức năng hô hấp đối với trẻ em

Hiện nay, thăm dò chức năng hô hấp bằng kĩ thuật dao động xung ký (Impulse Oscillometry – IOS) là phương pháp mới để thăm dò các đặc điểm cơ học của hệ hô hấp: sức cản đường dẫn khí, tính dãn nở,… Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là bệnh nhân không cần gắng sức như hô hấp ký, không phụ thuộc vào nỗ lực thở của bệnh nhân, bệnh nhân chỉ cần môt lần thở gắng sức và 20 giây hít thở nhẹ nhàng là có thể đưa ra kết quả chính xác. IOS đã được Hội Hô hấp Châu Âu (European Respiratory Society – ERS) xem là một phương pháp thăm dò chức năng hô hấp thường quy cho cả trẻ em và người lớn.

Đo chức năng hô hấp đối với người cao tuổi

Máy thăm dò chức năng hô hấp Vyntus IOS có đối tượng bệnh nhân rộng hơn và có thể kiểm tra hơn là một máy đo phế dung độc lập cả người già và trẻ em, bệnh nhân bị bệnh nặng, thần kinh cơ, khiến cho IOS rất hữu ích trong các thiết lập lâm sàng đặc biệt biệt có thể đánh giá, chẩn đoán xác định rối loạn thông khí hạn chế; làm test phục hồi phế quản giúp chẩn đoán Hen phế quản sớm. Vì không phải gắng sức nên IOS rất hiệu quả ở bệnh nhân chống chỉ định với phế dung kế như: chấn thương ngực, tràn khí màng phổi... Chính vì thế, IOS thích hợp sử dụng trong các khoa đo chức năng phổi, khoa nhi, khoa nội…

Việc trang bị thêm máy đo chức năng hô hấp Vyntus IOS sẽ giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh liên quan đến đường hô hấp như các bệnh Hen phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)… đặc biệt trong chẩn đoán bệnh lý hen phế quản   trẻ em, giúp cho người dân Hà Tĩnh được khám, chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.

Song Hào - Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 28

  • Tổng lượt truy cập: 9490757

  • Hôm nay: 9349