BVĐK tỉnh: Ứng dụng công nghệ PLASMA lạnh hỗ trợ điều trị vết thương
Ngày đăng: 18/12/2019 - Lượt xem: 2274

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai ứng dụng công nghệ Plasma lạnh vào hỗ trợ điều trị vết thương cho các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Ứng dụng tia Plasma lạnh trong điều trị vết thương là một trong những kỹ thuật tiên tiến giúp giảm đau, giảm độ nhiễm khuẩn và nhanh lành vết thương cho người bệnh đang được nhiều Bệnh viện lớn, Bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện.

 ​Plasma lạnh được ứng dụng để điều trị các vết thương chậm lành

Tia plasma lạnh do máy PlasmaMed phát ra, gồm nhiều hoạt chất chứa oxi, hoạt chất chứa nitơ, ion, electron, bức xạ UV... có tác dụng phá vỡ hoặc xâm nhập qua màng tế bào, tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn, vi rút và nấm.

Mặt khác, plasma lạnh xúc tác cho phản ứng của N2 với O2 có trong không khí, NO2 và NO3 trong dịch cơ thể thành NO, đóng vai trò quan trọng trong quá trình liền thương của cơ thể: NO kich thích sự phát triển của các tế bào sừng và nguyên bào sợi, kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành tân mạch giúp liền thương nhanh.

Plasma lạnh tác động lên cơ thể không có tính đâm xuyên mà chỉ giới hạn trên vài micro mét (1.10-2 met) bề mặt nên không gây tổn hại tế bào. Khi cự ly chiếu đến bề mặt vết thương 0.5 cm thì có tác dụng diệt khuẩn đường kính khoảng 1cm được gọi là chế độ diệt khuẩn; Khi cự ly chiếu 1cm (tạo được vùng tác động đường kính khoảng 1cm), được gọi là chế độ liền thương.

Tia Plasma lạnh

Tia Plasma lạnh hỗ trợ điều trị nhanh lành vết thương vì có tác dụng diệt vi khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn bao gồm cả một số vi khuẩn kháng thuốc, vi rút và nấm, kích thích tăng sinh tế bào, tái sinh mô, hình thành tân mạch trong quá trình liền thương.

Plasma lạnh được ứng dụng để điều trị các vết thương chậm lành như: vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương lâu lành, vết thương nhiễm trùng, vết thương do hoại tử, vết loét do tì đè, vết thương do bỏng, vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành như: vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn, tổn thương vùng áp xe vú, vết thương đụng dập nhiều, mất da rải rác, vết thương bẩn, vết thương phù nề, vết thương người bệnh đái tháo đường, suy kiệt cơ thể…

Việc áp dụng công nghệ Plasma lạnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giúp cho người bệnh được thụ hưởng thêm một phương pháp điều trị mới, an toàn, hiệu quả, không mang lại tác dụng phụ, giúp giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí điều trị.

Song Hào - Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 37

  • Tổng lượt truy cập: 9492005

  • Hôm nay: 10597