BVĐK tỉnh hoàn tất kế hoạch, sẵn sàng ứng phó vi rút Corona
Ngày đăng: 01/02/2020 - Lượt xem: 2809

Đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành xây dựng kế hoạch để phòng chống với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra nhằm để phát hiện sớm trường hợp mắc, kịp thời xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong khi có dịch bệnh xẩy ra.

Là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh nên một khi xảy ra dịch BVĐK tỉnh có nhiệm vụ quan trọng trong việc tiếp nhận, điều trị chi người bị nhiễm dịch. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh đã chỉ đạo các  khoa phòng triển khai xây dựng kế hoạch, chủ động xây dựng các phương án cụ thể để sẵn sàng, ứng phó, cách ly, điều trị khi có bệnh nhân nhiễm cúm với phương châm “chủ động kiểm soát dịch bệnh, điều trị kịp thời không để dịch bệnh lan rộng”.  

Tại buổi giao ban đầu năm mới, đồng chí Hoàng Quang Trung - Giám đốc bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó, cách ly, điều trị khi có bệnh nhân nhiễm cúm, nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch gồm 20 đồng chí với nòng cốt là các trưởng khoa, phòng chuyên môn. Thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp, mỗi đội 7 người do hai đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện làm đội trưởng.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó với dịch 

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch thực hiện tốt việc khám, phân loại và thu dung bệnh nhân ngay từ đầu. Đối với các trường hợp có nghi ngờ bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút nCoV,  tiến hành đồng thời các biện pháp hạn chế lây nhiễm, thực hiện vận chuyển theo đường riêng đến khu vực cách ly. Tiến hành nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế.

Bệnh viện đã phân công cán bộ trực thường trú để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin và triển khai nhiệm vụ phòng, chống bệnh theo yêu cầu. Các khoa lâm sàng giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút nCoV, thực hiện tốt quy chế hội chẩn, thông báo kịp thời cho Ban chỉ đạo bệnh viện để cấp cứu, tích cực điều trị nhằm hạn chế thấp nhất tổn thất tính mạng và sức khỏe của con người.

Khoa Bệnh nhiệt đới đã cập nhật, phổ biến hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, phối hợp, hỗ trợ với các khoa và các bệnh viện trong toàn tỉnh trong việc chăm sóc và điều trị các trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV). Đồng thời là đầu mối chính tiếp nhận, cách ly, điều trị các bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút nCoV.

Tăng cường công tác truyền thông , nâng cao nhận thức cho cán bộ viên chức, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra.

Tổ chức lớp tập huấn về các triệu chứng lâm sàng chẩn đoán, điều trị, dự phòng viêm phổi cấp do chủng Virus Corona (nCoV)

Trước đó, bệnh viện đã thiết lập phòng khám, khu cách ly điều trị, phân luồng, tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp có ca bệnh và dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút tại Khoa Cấp cứu chống độc, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Bệnh nhiệt đới. Bệnh viện đã dành các phòng ở tầng I của Khoa Bệnh nhiệt đới trang bị các thiết bị cấp cứu: máy thở, oxy... để tiếp nhận và chẩn đoán các trường hợp có dấu hiệu nhiễm cúm. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện các xét nghiệm phân loại bệnh nhân khi có bệnh nhân nghi ngờ. Có đầy đủ quần áo phòng hộ để bảo vệ các nhân viên y tế trong trường hợp phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu, Giám đốc Bệnh viện Hoàng Quang Trung cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh tham gia họp trực tuyến với chính phủ để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona vào sáng 01/02/2020 tại UBND tỉnh.

Sau cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Corona vào chiều ngày 31/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh và Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu đã trực tiếp đến kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với dịch corona tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Qua kiểm tra thực tế và báo cáo từ lãnh đạo bệnh viện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị về con người, cơ sở, vật tư, trang thiết bị sẵn sàng phòng chống dịch, thu dung, cấp cứu, điều trị khi có dịch xâm nhập. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Vinh lưu ý, BVĐK tỉnh là bệnh viện tuyến cuối có vai trò hết sức quan trọng trong công tác tiếp nhận, cách ly, điều trị khi có dịch xâm nhập. Chính vì vậy mong muốn tập thể cán bộ, y bác sỹ bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo về phòng chống dịch của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế để góp phần cùng với tỉnh thực hiện mục tiêu cao nhất là phòng chống, ngăn chặn dịch thành công.

Sau cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu đã đến kiểm tra công tác ứng phó với dịch tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Hoàng Song HàoHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 35

  • Tổng lượt truy cập: 9491732

  • Hôm nay: 10324