Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên phổi
Ngày đăng: 07/06/2020 - Lượt xem: 906

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên phổi khi đang làm vườn.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn N... (31 tuổi ở xã Kỳ Tây, thị xã Kỳ Anh) trong lúc đang cắt cỏ trong vườn bằng máy cắt cầm tay thì có một vật văng đâm thẳng vào ngực, sau đó bệnh nhân đau ngực, khó thở, và không thấy đầu dị vật đâu, chỉ thấy một vết thương chảy máu cách núm vú trái 2cm.

Vị trí (vòng màu đen) dị vật đâm xuyên vào lồng ngực bệnh nhân

Bệnh nhân liền được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh. Tại BVĐK thị xã Kỳ Anh, sau khi tiến hành chụp X.Quang lồng ngực thẳng, các bác sỹ phát hiện có một dị vật dài khoảng 20cm nằm trong thành ngực trái. Ngay lập ức bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh.

Hình ảnh dị vật qua phim chụp X.quang

Bệnh nhân được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh trong tình trạng đau tức ngực trái nhiều, khó thở, suy hô hấp... các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp - BVĐK tỉnh đã cho làm các xét nghiệm cần thiết, chụp X.quang, đồng thời chuyển phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ lấy dị vật cho thấy, dị vật đâm xuyên thành ngực, hướng lên trên nằm trọn trong phổi trái, là tuốc nơ vít bằng kim loại dài gần 20cm rất gần tim.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân N...

Bác sĩ Phan Văn Hùng - Phó trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N... cho biết: trường hợp bệnh nhân N... rất may mắn vì hướng đi của dị vật không đi trúng vào tim và không trúng các mạch máu lớn, mặt khác dị vật này có kích thước dài nên trong quá trình phẫu thuật các phẫu thuật viên cũng dễ dàng phát hiện vị trí và lấy ra nhanh chóng. Hiện tại sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ cho xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Phan Văn Hùng kiểm tra vết thương cho bệnh nhân

Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo, đối với các vết thương do dị vật bị đâm xuyên, không nên tự ý rút dị vật ra, vì khi đó vết thương có thể trở thành vết thương hở và bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

Hiện nay, việc sử dụng máy cắt cỏ cầm tay rất phổ biến nên trong quá trình cắt cỏ người dân nên chú ý rà soát trước các dị vật lớn, sắc nhọn... mặt khác người dân nên mặc đầy đủ quần áo bảo hộ trong quá trình lao động để hạn chế tối đa bị thương. Còn nếu có lỡ may bị dị vật văng vào người thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời, bác sỹ Hùng khuyến cáo thêm.

Tuấn Dũng - Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 15

  • Tổng lượt truy cập: 8707452

  • Hôm nay: 6