Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhi bị chấn thương sọ não nặng
Ngày đăng: 03/06/2020 - Lượt xem: 4375

Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã cấp cứu, phẫu thuật, điều trị thành công cho bệnh nhi 3 tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo đó, bệnh nhi Phạm Thị N A...(3 tuổi) quê quán Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng lơ mơ, quấy khóc và nôn sau tai nạn giao thông. Người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thị xã  Kỳ Anh sơ cứu sau đó bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi bệnh nhi nhập viện, ngay lập tức bệnh viện đã tổ chức hội chẩn cấp cứu liên khoa Ngoại Thần kinh, Nhi, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức.. chẩn đoán trẻ bị chấn thương sọ não nặng, vỡ xương hộp sọ vùng đỉnh lan xuống vùng chẩm, tụ máu ngoài màng cứng số lượng nhiều gây chèn ép não.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật

Sau khi đánh giá tình trạng bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở xương hộp sọ và lấy ra khoảng 100 gram máu tụ, giải áp não, cầm máu cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển xuống phòng hồi sức của khoa Nhi, tiếp tục thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, dùng thuốc kháng sinh, bù nước điện giải, thăm khám theo dõi sát.

Hiện tại sau phẫu thuật một tuần, cháu A.. đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, cháu đã nhận biết được người thân, ăn uống, chơi đùa, sinh hoạt trở lại gần như bình thường và hòa nhập tốt với gia đình, theo dự kiến cháu có thể ra viện trong 2 ngày tới.

Sau phẫu thuật 1 tuần, cháu A. đã chơi đùa, sinh hoạt trở lại gần như bình thường

Theo bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết nguy cơ chấn thương sọ não ở trẻ em không chỉ gặp trong tai nạn giao thông mà tiềm ẩn trong mọi tình huống. Chính vì thế, khi trẻ có chấn thương vùng đầu, mặt với bất kì nguyên nhân gì gia đình không nên chủ quan, cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt… Nếu có bất thường và nghi ngờ chấn thương sọ não cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 19

  • Tổng lượt truy cập: 10293752

  • Hôm nay: 4362