Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Làm chủ kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ
Ngày đăng: 11/08/2020 - Lượt xem: 2102

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vào triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, đây là phương pháp nội soi mới, được áp dụng và đem đến hiệu quả điều trị cao cho các bệnh nhân mắc bệnh lý về sỏi thận, sỏi bể thận - niệu quản.

Phẫu thuật tán sỏi qua da là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu chỉ dùng đường hầm nhỏ, đường rạch da 0,6cm. Các bác sỹ sẽ dùng kim chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm, sau đó nong rộng đường hầm đến 0,6cm đưa ống kính nội soi nhìn trực tiếp, dùng nguồn năng lượng Laser để tán vụn sỏi và lấy qua đường hầm. Sau khi kiểm tra sạch sỏi, bệnh nhân được đặt sonde JJ niệu quản và sonde dẫn lưu thận.

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Về các ưu điểm của kỹ thuật, các bác sỹ nhấn mạnh: vì phẫu thuật tán sỏi qua da là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân ít đau (hoặc không đau), ít mất máu, không phải truyền máu trong quá trình mổ. Sau 2 - 3 ngày, bệnh nhân có thể được rút sonde thận và ra viện. Bệnh nhân không phải cắt chỉ, hầu như không có sẹo. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể hoạt động như bình thường.

Phẫu thuật tán sỏi qua da được chỉ định cho tất cả các loại sỏi thận, đặc biệt là các sỏi thận lớn đã được điều trị hết nhiễm khuẩn trước mổ. Kỹ thuật này giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được.

Các bác sỹ thực hiện kỹ thuật trên bệnh nhân

Việc triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giúp cho bệnh nhân được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh, đồng thời giảm bớt gánh nặng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục triển khai kỹ thuật này. Mọi chi tiết xin liên hệ: BSCKII. Nguyễn Xuân Thắng, Phó khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để đăng ký và được hướng dẫn chi tiết. SĐT: 0913.453.889.

Hạnh Loan

Ưu điểm của tán sỏi qua da:
- Ít đau: so với mổ mở trước đây bác sĩ phải rạch một đường rất dài ở thành bụng mới có thể tiếp cận được sỏi để xử lý thì trong tán sỏi qua da chỉ cần một vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.6 cm) ở vùng lưng. Nhờ đó người bệnh không phải chịu đau đớn, ca mổ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
- Xử lý sạch 100% sỏi thận: với tán sỏi thận qua da, bệnh nhân đặc biệt không lo sót sỏi vì phương pháp này cho phép kiểm tra toàn bộ cả đài bể thận và niệu quản.
- Ít gây tổn hại đến thận: tán sỏi thận qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% đến chức năng thận.
- Hạn chế tối đa biến chứng trong và sau mổ: giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở trước đây.
- Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: do người bệnh ít đau nên phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu, sớm quay trở lại với công việc và học tập bình thường.

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 30

  • Tổng lượt truy cập: 9547713

  • Hôm nay: 1039