Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi lấy tăm tre xuyên từ tá tràng sang gan bệnh nhân
Ngày đăng: 11/12/2020 - Lượt xem: 2619

Vừa qua, các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lấy tăm tre gây thủng đường tiêu hóa xuyên vào gan của bệnh nhân 68 tuổi.

Theo đó, bệnh nhân Lê Văn H..(68 tuổi), địa chỉ Phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ tăng dần vùng hạ sườn phải, chưa xác định rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên và được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Sau khi được xét nghiệm, siêu âm và chụp Cắt lớp vi tính, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có dị vật gây thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan, ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Ekip tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhân H.

Theo BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa: “ Bệnh nhân H.. được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bỏ dị vật. Trong quá trình thực hiện, ekip phẫu thuật đã lấy thành công dị vật xác định là tăm tre dùng để xỉa răng có kích thước 8cm, đâm xuyên từ tá tràng sang gan của bệnh nhân.”

Hình ảnh tăm tre đâm xuyên từ tá tràng sang gan của bệnh nhân...

... và sau khi được lấy ra ngoài.

Bệnh nhân sau phẫu thuật 2 ngày sức khỏe đã ổn định, ăn uống bình thường, không còn đau bụng, bụng mềm. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vòng vài ngày tới.

Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân H. sau phẫu thuật.

Trước đó, ThS.BS Nguyễn Huy Tuấn, Khoa Ngoại Tiêu hóa cũng đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân Lê Khánh H..(13 tuổi), địa chỉ xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh bị tăm tre đâm thủng trực tràng. 

Hình ảnh tăm tre trong trực tràng của bệnh nhân Lê Khánh H..(13 tuổi), địa chỉ xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh

Qua những trường hợp trên, BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm tránh trường hợp ngủ quên dẫn đến nuốt phải tăm. Bác sỹ nhấn mạnh hóc dị vật là tai nạn thường gặp, tuy nhiên nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 19

  • Tổng lượt truy cập: 10256484

  • Hôm nay: 2011