Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ.
Ngày đăng: 28/06/2018 - Lượt xem: 3570

Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện tuyến tỉnh.

Kỹ sư Trần Văn Thống - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (đứng thứ 2 từ phải qua) đang hướng dẫn các Kỹ thuật viên, bác sỹ Khoa Ung bướu Y học hạt nhân BVĐK tỉnh cách đo độ tập trung I ốt 131 để phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp

Theo đó, trong thời gian một tuần nhóm bác sỹ, chuyên gia gồm 4 người do PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn cùng kỹ sư Trần Văn Thống, thạc sĩ Bùi Tiến Công và điều dưỡng Nguyễn Đình Đồng đã chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp (bao gồm bệnh bướu cổ, basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp) bằng thuốc I ốt phóng xạ I-131 theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sỹ, kỹ sư, điều dưỡng Khoa Ung bướu YHHN - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh như cách đo độ tập trung phóng xạ tại tuyến giáp, chụp hình phóng xạ tuyến giáp ở bệnh nhân bướu cổ và Basedow cũng như chụp xạ hình toàn thân với I-131 cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp... về điều trị thì được chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh Basedow theo bệnh cường chức năng tuyến giáp dưới dạng lan tỏa và điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc phóng xạ I-131...

PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai  (đứng thứ 3 từ trái qua) đang hướng dẫn cho các y, bác sỹ Khoa Ung bướu Y học hạt nhân BVĐK tỉnh cách xạ hình tuyến giáp trên máy XPECT hai đầu thu.

PGS.TS Trần Đình Hà cho biết: BVĐK tỉnh Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước được Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, việc chuyển giao diễn ra rất thuận lợi vì trước đó đội ngũ Y, bác sỹ, KTV đã được học và đào tạo tại Trung tâm YHHN&UB - Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của BVĐK tỉnh tốt và đầy đủ nên đáp ứng được việc chẩn đoán bệnh và điều trị. Qua mấy ngày về đây chúng tôi thấy lượng bệnh nhân tuyến giáp ở đây rất là đông, từ bệnh nhân Basedow, bướu cổ đơn thuần cho đến những bệnh nhân ung thư tuyến giáp... đối với những bệnh nhân này trước đây để làm những kỹ thuật trên thì tất cả bệnh nhân phải chuyển tuyến ra Hà Nội... Hiện tại Khoa Ung bướu và YHHN của BVĐK tỉnh đã làm chủ được những kỹ thuật này nên các bệnh nhân tuyến giáp không phải chuyển tuyến nữa nên đỡ được rất nhiều cho bệnh nhân về chi phí, thời gian mặt khác giảm quá tải cho tuyến trên.

... và cùng đọc kết quả trên máy tính sau khi xạ hình

Với các bệnh lý tuyến giáp thì việc sử dụng các kỹ thuật y học hạt nhân chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả rất là tốt. Các bệnh cường năng tuyến giáp có thể điều trị bằng thuốc I ốt 131 và chỉ cần 01 liều là bệnh nhân khỏi thay cho việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp phức tạp, nhiều biến chứng như trước đây. Đối với bệnh ung thư tuyến giáp thì quy trình điều trị tốt nhất hiện nay phẫu thuật cắt bỏ tối đa sau đó sử dụng I ốt 131 để tiêu diệt các tổ chức ung thư cũng như tổ chức còn lại và sau đó uống hóc môn hỗ trợ với cách thức điều trị đó thì bệnh ung thư tuyến giáp coi như đã được điều trị khỏi, PGS.TS Hà cho biết thêm.

Để triển khai và làm chủ các kỹ thuật này, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã gửi kíp điều trị gồm có 5 CBVC khoa Ung bướu và Y học hạt nhân và khoa Chẩn đoán hình ảnh đi đào tạo tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch mai, gồm:

BSCKI Nguyễn Văn Phương, Trưởng khoa UB và YHHN

BS Đào Văn Hùng, Khoa UB và YHHN

ĐD Trương Thị Lệ Thủy, Khoa UB và YHHN

ĐD Bùi Thu Hoài, Khoa UB và YHHN

KTV Đào Trung Thông, Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Tuấn Dũng - Trương HuyềnHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 17

  • Tổng lượt truy cập: 7439620

  • Hôm nay: 7944