Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc xin phòng lao (BCG) cho trẻ sơ sinh
Ngày đăng: 15/03/2021 - Lượt xem: 684

Từ ngày 15/03/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc xin phòng Lao (BCG) cho toàn bộ trẻ sinh tại bệnh viện và trẻ sơ sinh chưa được tiêm vắc xin phòng lao đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Vắc-xin phòng chống lao BCG là 1 trong 6 loại vắc-xin đầu tiên được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng toàn quốc từ năm 1986. Đây là vắc-xin được khuyến cáo chỉ định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm, nhất là lao màng não, với mức độ bảo vệ 70%.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa, trẻ em nên được đưa đi tiêm phòng lao trong vòng 28 ngày sau sinh.

Đồng chí Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện giám sát công tác triển khai tiêm phòng vắc xin BCG tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Hà Tĩnh, theo số liệu từ Sở Y tế, hàng năm tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắc-xin BCG phòng lao luôn đạt trên 90%. Tuy vậy, tỷ lệ trẻ được tiêm đúng lịch (trong vòng 28 ngày sau sinh) lại đạt ở mức thấp.

Theo khảo sát của Bộ Y tế tại 12 huyện thuộc 6 tỉnh gồm: Hà Tĩnh, Hải Dương, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang cho thấy tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm vắc-xin BCG trong vòng 28 ngày, năm 2019 dao động từ 8,1% - 60% và tỷ lệ này còn thấp hơn trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Ông Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin BCG đúng hạn thấp là do hiện tại hầu hết các trạm y tế chỉ tổ chức tiêm chủng 1 lần/tháng nên tất cả những trẻ sinh hoặc được ra viện sau ngày tiêm chủng của địa phương sẽ không được tiêm đúng lịch. Đặc biệt, trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều trạm y tế không thể tổ chức một số đợt tiêm chủng theo đúng lịch.

Bên cạnh đó, qua tìm hiểu, hiện nay vẫn còn tỷ lệ khá cao người dân chưa nắm được lịch tiêm chủng hoặc không muốn cho trẻ đi tiêm chủng trong vòng 1 tháng sau sinh. Trẻ sau sinh cũng thường mắc bệnh vàng da, viêm da, chàm, kê…. do đó cán bộ y tế cũng dè dặt trong chỉ định tiêm chủng cho những trẻ này.

Vì vậy, để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong việc tiêm vắc-xin phòng lao BCG thì việc triển khai tiêm vắc-xin ngay tại bệnh viện cho trẻ sơ sinh là giải pháp hữu hiệu và đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo trẻ sinh ra được tiêm sớm, từ đó tăng tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin BCG đúng lịch. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện tiêm vắc-xin BCG  phù hợp theo độ tuổi cần tiêm chủng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng.

Tiêm phòng vắc - xin BCG tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh:

- Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa nhi thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc - xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.

- Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.

- Luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

- Vắc xin được bảo quản tại hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 24

  • Tổng lượt truy cập: 10491316

  • Hôm nay: 6937