Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Tổ chức Tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy
Ngày đăng: 23/06/2020 - Lượt xem: 2821

Thực hiện Công văn số 745/KCB-QLCL&ĐT ngày 12/06020 của Cục Quản lý khám chữa bệnh về việc tổ chức khóa đào tạo sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy cho các bệnh viện, ngày 22/06/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức khóa tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy cho các bác sĩ và điều dưỡng trong bệnh viện và các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh.

Tham dự buổi khai mạc, về phía Bệnh viện Trung ương Huế có TS.BS Nguyễn Viết Quang Hiển, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức A, TS.BS Hoàng Trọng Hanh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, ThS.BS Lê Ngọc Bình, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức B; về phía Sở Y tế có đồng chí Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Đại Chiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y; về phía Bệnh viện có ThS.BS Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện, ThS.BS Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện, TS.BS Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng 37 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện và các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh.

TS.BS Hoàng Trọng Hanh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện TW Huế phát biểu khai mạc khóa tập huấn

TS.BS Hoàng Trọng Hanh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện TW Huế cho biết: Kỹ thuật thở máy là một trong những kỹ thuật then chốt của khoa Hồi sức tích cực, đã góp phần cứu sống cho nhiều bệnh nhân. Ngày nay, các thế hệ máy thở đã hoàn thiện hơn rất nhiều, nhiều trung tâm y tế được trang bị các máy thở hiện đại, tuy nhiên việc triển khai sử dụng còn gặp nhiều khó khăn do các kiến thức về thở máy không được đào tạo trong trường đại học. Chính vì thế, khóa tập huấn lần này sẽ giúp các học viên mục đích củng cố kiến thức cơ bản, cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng dùng máy thở an toàn trong quá trình chăm sóc và điều trị người bệnh.

Mục đích của lớp tập huấn nhằm cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng sử dụng máy thở an toàn cho các bác sĩ, điều dưỡng. Các nội dung tập huấn gồm: Cấu tạo và nguyên lý của máy thở; khái niệm về thông khí nhân tạo trong hồi sức tích cực; chỉ định và theo dõi bệnh nhân thở máy; thông khí nhân tạo kiểm soát thể tích và kiểm soát áp lực; thông khí nhân tạo hỗ trợ áp lực, áp lực dương liên tục CPAP, điều khiển ngắt quãng đồng thì; chiến lược thông khí nhân tạo trong hội chứng suy hô hấp cấp tiến (ARDS); thông khí nhân tạo trong các bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; thông khí không xâm nhập áp lực dương BiPAP; các biến chứng liên quan đến thở máy; đặc thù Thở máy đối với người bệnh Covid - 19.

Đồng chí Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi khai mạc khóa tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế gửi lời cảm ơn đến Bệnh viện Trung Ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khóa tập huấn lần này. Đồng chí nhấn mạnh đây là cơ hội để các nhân viên y tế được cập nhật và nâng cao các kiến thức về việc sử dụng máy thở trong điều trị cho bệnh nhân, từ đó nâng cao công tác phục vụ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh tại tỉnh nhà. Tại buổi khai mạc, đồng chí yêu cầu các học viên cần học tập nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra, lĩnh hội hiệu quả các nội dung, kiến thức mà giảng viên truyền tải.

Theo kế hoạch, lớp tập huấn dự kiến diễn ra trong vòng 07 ngày. Trong quá trình tham gia lớp tập huấn, học viên sẽ được thực hành trên bệnh nhân để nắm chắc nguyên lý, kỹ thuật, những điểm cần chú ý trong quá trình sử dụng máy thở chăm sóc, điều trị bệnh nhân, kết thúc khóa học học viên sẽ được trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy.

Hạnh Loan

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 27

  • Tổng lượt truy cập: 9547407

  • Hôm nay: 733