Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh
Ngày đăng: 12/12/2019 - Lượt xem: 6949

Các bác sĩ khoa Tim mạch - Lão học và khoa Cấp cứu chống độc vừa tiếp tục cấp cứu thành công một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp nặng, biến chứng suy hô hấp nguy hiểm đến tính mạng bằng can thiệp đặt Stent mạch vành cấp cứu.

Các bác sĩ can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Bệnh nhân Nguyễn Văn N… (90 tuổi), địa chỉ Bình Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh ở nhà xuất hiện cơn đau ngực trái liên tục, lan ra cánh tay trái đồng thời khó thở, tím tái. Bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà, được kiểm tra các bước lâm sàng cơ bản và ngay lập tức chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực kết hợp đặt nội khí quản, thở máy và làm các xét nghiệm cần thiết, được các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp/nhồi máu cơ tim cấp thành sau dưới.

Sau khi đánh giá tình hình bệnh nhân, các bác sĩ khoa Tim mạch - Lão học đã tiến hành hội chẩn, quyết định tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu ngay sau khi bệnh nhân nhập viện. Tại phòng can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch vành, kết quả tắc đoạn II động mạch vành phải kèm nhiều huyết khối, tiến hành hút huyết khối, đặt Stent vào động mạch vành phải, khai thông nhánh động mạch này. Kết quả chụp kiểm tra lại ngay sau đó cho thấy tại vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, tình trạng bệnh nhân đỡ dần. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định trở lại, tỉnh táo, giảm đau ngực, giảm khó thở.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành thăm khám bệnh nhân Nguyễn Văn N.. sau khi được can thiệp đặt Stent mạch vành.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành, Trưởng phòng Tim mạch can thiệp, Khoa Tim mạch – Lão học cho biết: Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa triển khai can thiệp tim mạch thì những trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim như thế này rất ít có cơ hội sống, vì việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân. Từ khi khu Tim mạch can thiệp đi vào hoạt động đến nay, đã có rất nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, tối cấp được cấp cứu đặt Stent mạch vành, kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Do vậy chúng tôi khuyến cáo mọi người dân, nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian vàng cấp cứu (trước 6 giờ) là rất quan trọng, bác sĩ Thành cho biết thêm.

Song Hào - Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 44

  • Tổng lượt truy cập: 9491955

  • Hôm nay: 10547