Cập nhật thông tin về thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin nghi ngờ nhiễm NDMA
Ngày đăng: 13/07/2020 - Lượt xem: 587

Gần đây, các cơ quan quản lý về y tế và dược phẩm trên thế giới như FDA, EMA, ANSM, HSA, HealthCanada, và MHRA đang rà soát liệu các thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) và có vượt quá giới hạn tiêu thụ hàng ngày là 96 nanogam hay không?

Metformin là thuốc uống đầu tay được kê đơn để điều trị tiểu đường týp 2 khi bệnh vừa mới chẩn đoán và được sử dụng trong tất cả các giai đoạn sau của bệnh. Ra đời đã lâu, hiệu quả, ít tác dụng phụ, giá rẻ và thuộc danh mục thuốc bảo hiểm tại nhiều quốc gia, metformin được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Nitrosamin được phân loại là chất gây ung thư ở người, dựa trên các nghiên cứu trên động vật. Việc thu hồi diễn ra sau khi phát hiện ra tạp chất nitrosamin trong thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (valsartan) vào năm 2018 và trong thuốc chẹn thụ thể histamin H2 (ranitidin) vào năm 2019.

Sau khi rà soát các thuốc điều trị tiểu đường chứa metformin đang lưu hành, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cơ quan quản lý y tế Canada và cơ quan quản lý y tế Singapore (HSA) đã ra thông báo thu hồi một số chế phẩm chứa metfomin tác dụng kéo dài có chứa NDMA nghi ngờ vượt quá ngưỡng cho phép.

Lưu ý rằng việc thu hồi không áp dụng cho các chế phẩm chứa metformin giải phóng ngay lập tức.

Theo khuyến cáo của các cơ quan quản lý, các chuyên gia y tế tiếp tục kê đơn metformin như thường lệ và chờ thông tin cập nhật. Khuyên người bệnh không được tự ý dừng thuốc và nhắc người bệnh về tầm quan trọng của việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Người bệnh nên tiếp tục dùng metformin như thường lệ. Chỉ dừng thuốc khi bác sĩ có thể kê thuốc khác thay thế bởi vì nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do không kiểm soát được bệnh tiểu đường lớn hơn nhiều so với ảnh hưởng do phơi nhiễm NDMA hàm lượng thấp.

Khoa Dược

Nguồn:

1. http://canhgiacduoc.org.vn/

2. www.fda.gov

3. www.hsa.gov.sg

4. https://healthycanadians.gc.ca/

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 10

  • Tổng lượt truy cập: 9153114

  • Hôm nay: 154