Cụ bà 94 tuổi đi lại được sau 4 ngày phẫu thuật thay khớp háng bán phần có xi măng
Ngày đăng: 31/07/2019 - Lượt xem: 2132

Các bác sĩ khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành thay khớp háng bán phần có xi măng thành công cho bệnh nhân 94 tuổi bị gãy cổ xương đùi phải.

Được biết, cụ bà Võ Thị Khang, 94 tuổi, địa chỉ xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, bị ngã và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh, sau đó chuyển tuyến thẳng ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sỹ đã hội chẩn, chẩn đoán bệnh nhân gãy cổ xương đùi (P) kèm viêm phổi và cao huyết áp.

Tại đây, bệnh nhân và người nhà được các bác sỹ tư vấn phải điều trị viêm phổi trước rồi mới tiến hành phẫu thuật thay khớp háng. Sau 12 ngày điều trị viêm phổi, phần nghĩ bà già yếu không muốn động tới dao kéo nên gia đình cho bà xuất viện về nhà. Tuy nhiên, do bệnh nhân không đi lại được, nằm cố định lâu nên bị viêm loét, đau đớn và khó chịu, người nhà quyết định cho bà nhập viện để phẫu thuật.

Hình ảnh chụp XQ trước khi phẫu thuật

Hình ảnh chụp XQ sau khi phẫu thuật

Gia đình bệnh nhân chia sẻ: Mặc dù gia đình phân vân, đắn đo nhưng sau khi được các bác sỹ tư vấn, giải thích cặn kẽ, đầy đủ và rõ ràng các nguy cơ, rủi ro trong và sau phẫu thuật, đồng thời đưa ra phương pháp phẫu thuật và hướng điều trị tối ưu, gia đình thống nhất đồng ý tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho bà.

Bệnh nhân Võ Thị Khang đã có thể đi lại được sau 4 ngày phẫu thuật thay khớp háng

Sau 4 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã đi lại được, tỉnh táo, ăn uống bình thường và bớt đau nhức, dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau một tuần phẫu thuật thay khớp háng.

ThS.BS. Nguyễn Quang khuyến cáo: Gãy cổ xương đùi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do gãy xương gây đau đớn, bệnh nhân không thể cử động chân bị gãy, phải nằm yên một chỗ; từ đó sinh ra những biến chứng như loét da vùng lưng, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu…. có thể dẫn tới tử vong ở người già. Có nhiều phương pháp để điều trị gãy cổ xương đùi; tuy nhiên, đối với người lớn tuổi và loãng xương, phương pháp hiệu quả nhất là thay khớp háng nhân tạo bán phần có xi măng.

Cũng theo lời BS. Quang, trong những năm vừa qua, kỹ thuật thay khớp háng đã được triển khai thường qui tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh với hàng nghìn bệnh nhân được phẫu thuật thành công.

Trương Huyền

Tình trạng gãy cổ xương đùi rất dễ xảy ra với người lớn tuổi và có nhiều biến chứng vì vậy cần phải được phẫu thuật sớm. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn sinh hoạt như trượt ngã do sàn nhà trơn, ngã khi ngồi ghế, hoặc khi thay áo quần…, và sau đó sẽ thấy đau ở vùng háng, không thể cử động hoặc ngồi dậy được. Bên cạnh đó, người lớn tuổi thường bị loãng xương và có các bệnh lý kèm theo như huyết áp, tim mạch… gây thách thức lớn đối với các bác sỹ trong việc chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân cần phải được chụp X-quang hoặc CT để xác định mức độ chấn thương, từ đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị bảo tồn hay phẫu thuật cho phù hợp. 

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 13

  • Tổng lượt truy cập: 7797040

  • Hôm nay: 560