Dexamethasone đối với COVID-19
Ngày đăng: 11/08/2020 - Lượt xem: 1144

Dexamethasone là một corticosteroid được chỉ định trong chống viêm và ức chế miễn dịch.Nó đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân nhập viện nhiễm COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng RECOVERY ở Anh và cho thấy có lợi ích cho bệnh nhân nặng.

Theo những phát hiện ban đầu được chia sẻ với WHO, phương pháp này chứng minh làm giảm khoảng 1/3 tỉ lệ tử vong đối với bệnh nhân dùng máy thở,và giảm khoảng 1/5 đối với những bệnh nhân thở oxy nhưng không phải thông khí cơ học.

Bệnh nhân đủ điều kiện được phân bổ ngẫu nhiên giữa một số nhánh điều trị. Dexamethasone được dùng dưới dạng uống (dạng lỏng hoặc viên) hoặc tiêm tĩnh mạch, với liều 6 mg mỗi ngày một lần trong 10 ngày, ở một trong hai cánh tay.

Ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, nên sử dụng prednisolon 40 mg bằng đường uống (hoặc hydrocortisone tiêm tĩnh mạch 80 mg hai lần mỗi ngày) thay vì dùng dexamethasone.

Dexamethasone đã nằm trong Danh sách các loại thuốc thiết yếu (EML) của WHO từ năm 1977 cho một số chỉ định. Từ năm 2013, dexamethasone (dạng thuốc tiêm) đã được chỉ định cho hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Prednisolone cũng có trong EML và được đưa vào năm 1984.Dexamethasone và prednisolone được bao gồm trong EML cho các chỉ định sau:

-Tình trạng dị ứng hoặc quá mẫn

-Đau và phù do bệnh ác tính trong chăm sóc giảm nhẹ

-Buồn nôn và nôn do hóa trị,

-Như một phần của phác đồ điều trị cho một số bệnh ung thư mô máu.

Những chỉ định này rất rộng và cũng có thể bao gồm tổn thương phổi liên quan đến cytokine và phòng ngừa hoặc điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (ví dụ viêm phổi do virus). Cả hai loại thuốc cũng được khuyến cáo cho trẻ em.

Dexamethasone nói chung là an toàn. Nó cho thấy lợi ích, đặc biệt ở những bệnh nhân bị viêm phổi nặng, trong khi lợi ích ít nổi bật hơn ở những bệnh nhân bị viêm phổi nhẹ hơn. Vì việc điều trị ngắn, ngay cả khi dùng liều cao, corticosteroid không liên quan đến tác dụng phụ nghiêm trọng. Nồng độ glucose trong máu cao hơn (tăng đường huyết) chỉ là tạm thời.

Sử dụng kéo dài (sử dụng trong hơn hai tuần) có thể liên quan đến các tác dụng phụ như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, giữ nước, tăng huyết áp, ảnh hưởng tâm lý (ví dụ, thay đổi tâm trạng, vấn đề về trí nhớ, nhầm lẫn hoặc kích thích), tăng cân hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng và loãng xương.

Nhắc lại: Tất cả các tác dụng phụ này không liên quan đến việc sử dụng trong thời gian ngắn (ngoại trừ tăng đường huyết có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường).

Tổ DLS-Thông tin thuốc

Nguồn:https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-dexamethasone-and-covid-19Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 24

  • Tổng lượt truy cập: 9547664

  • Hôm nay: 990