Họp triển khai Thông tư 49/2018/TT-BYT hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám, chữa bệnh
Ngày đăng: 12/04/2019 - Lượt xem: 1245

Chiều ngày 12/4/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức họp triển khai Thông tư 49/2018/TT-BYT hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh tới các cán bộ, viên chức trong toàn bệnh viện.

Đến tham dự có ThS. BS. Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc bệnh viện cùng trưởng các phòng Quản lý chất lượng, Tài chính kế toán, Kế hoạch tổng hợp, Điều dưỡng và các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng khoa Huyết học, Hóa sinh, Vi sinh, Giải phẫu bệnh, các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Với mục đích hướng dẫn việc quản lý hoạt động xét nghiệm, nhiệm vụ các chức danh chuyên môn của hoạt động xét nghiệm trong khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-BYT hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh.

ThS. BS. Lê Ngọc Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp trực tiếp phổ biến các nội dung chính của thông tư

Thông tư 49/2018/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/3/2019, đồng thời bãi bỏ các mục 17, 26, 39, 40, 41, 45, 56 và 69 tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19 tháng 9 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế bệnh viện kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Theo đó, người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên. Cụ thể, trưởng khoa xét nghiệm sẽ là người trực tiếp ký kết quả xét nghiệm hoặc nếu phân công bác sỹ chuyên khoa, kỹ thuật viên xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm thì người đó phải có trình độ đại học trở lên.

Trong nội dung của thông tư còn yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm hoạt động xét nghiệm cần đảm bảo an toàn xét nghiệm và vệ sinh lao động. Đặc biệt các khoa, phòng, trung tâm xét nghiệm cần phối hợp với các khoa lâm sàng và khoa khám bệnh tổ chức công tác lấy, tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, công tác thường trực xét nghiệm và phòng chống dịch liên tục 24 giờ/ngày.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rõ nhiệm vụ của các chức danh chuyên môn trong thực hiện hoạt động xét nghiệm.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ, viên chức cũng đã thảo luận, đưa ra một số vấn đề liên quan để cùng trao đổi nhằm nắm rõ hơn và áp dụng một cách linh hoạt, hiệu quả nội dung mà thông tư 49 đưa ra phù hợp với tình hình thực tế về nhân lực, trang thiết bị của bệnh viện.

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Hoàng Quang Trung cho biết: Việc tổ chức lớp tập huấn lần này đã giúp cho đội ngũ cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện cập nhật các kiến thức mới giúp nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng chí yêu cầu tất cả các khoa, phòng, nhất là các khoa Huyết học, Hóa sinh, Vi sinh, Giải phẫu bệnh phải nhanh chóng cập nhật, nghiên cứu, phổ biến thông tư rộng rãi và từng bước thực hiện các nội dung mà thông tư đưa ra.

Trương HuyềnHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 25

  • Tổng lượt truy cập: 9223022

  • Hôm nay: 4803