Liệu thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen có làm nặng thêm bệnh Covid-19 hay không?
Ngày đăng: 20/03/2020 - Lượt xem: 1379

Ngày 14/3/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran đã đăng trên tài khoản Twitter rằng thuốc chống viêm như ibuprofen có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. Và ông khuyên nên dùng paracetamol nếu bị sốt, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19. Thông tin trên được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều. Câu hỏi được đặt ra là liệu thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen có làm nặng thêm bệnh Covid-19 hay không?

Liên quan đến việc sử dụng ibuprofen, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều đưa ra thông báo và lời khuyên cụ thể.

Ngày 19/3/2020, đại diện của WHO đã đưa ra thông báo trên tài khoản Twitter rằng WHO không khuyến cáo chống lại việc sử dụng ibuprofen dựa trên những thông tin hiện có. WHO cũng chưa nhận được báo cáo tác dụng có hại nào ngoài các tác dụng phụ thông thường khiến thuốc bị hạn chế sử dụng ở một số bệnh nhân nhất định.

Hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng ibuprofen và triệu chứng bệnh Covid-19 nặng hơn. Nhận thức được những lo ngại về việc sử dụng ibuprofen để điều trị sốt cho bệnh nhân mắc bệnh COVID-19, cả EMA và FDA đều đang điều tra, theo dõi và sẽ thông báo khi có đầy đủ thông tin.

NSAIDs từ lâu đã được cảnh báo trong tờ thông tin thuốc phê duyệt rằng tác dụng dược lý của thuốc trong giảm viêm, và có thể cả sốt, có thể che khuất các dấu hiệu nhiễm trùng. Tháng 3/2020, một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet đã nêu ra giả thiết về một enzym được tăng cường bởi NSAIDs và thúc đẩy các triệu chứng bệnh COVID-19 nặng lên.

Tháng 5/2019, PRAC bắt đầu đánh giá các thuốc NSAID gồm ibuprofen và ketoprofen sau cuộc khảo sát của Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) gợi ý nhiễm trùng do thủy đậu và một số nhiễm khuẩn khác có thể nặng hơn khi sử dụng các thuốc này. PRAC đang rà soát tất cả các dữ liệu hiện có để xem xét yêu cầu bổ sung các biện pháp cần thiết.

Ngoài cuộc rà soát độ an toàn của ibuprofen và ketoprofen do PRAC thực hiện, EMA nhấn mạnh cần thực hiện các nghiên cứu dịch tễ kịp thời để cung cấp bằng chứng đầy đủ về mọi ảnh hưởng của NSAID đến tiên lượng bệnh Covid-19. Cơ quan này đang tiếp cận với các bên liên quan và sẵn sàng hỗ trợ cho các nghiên cứu như vậy để cung cấp thêm thông tin cho khuyến cáo điều trị mới.

Lời khuyên cho nhân viên y tế         

- Đa số các hướng dẫn điều trị đều khuyến cáo paracetamol là lựa chọn ban đầu điều trị sốt và đau.

- Có nhiều lựa chọn điều trị triệu chứng đau và sốt, trong đó có cả paracetamol và các thuốc NSAIDs. Mỗi thuốc có lợi ích và nguy cơ nhất định được ghi nhận trong thông tin sản phẩm và cần được xem xét cùng với các Hướng dẫn điều trị của từng quốc gia.

- Sử dụng NSAIDs với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Lời khuyên cho bệnh nhân

- Đọc kỹ tất cả các thông tin trên nhãn thuốc NSAIDs và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế hoặc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc đã được phê duyệt.

- Đối với bệnh nhân đang sử dụng ibuprofen hoặc các NSAID khác để điều trị bệnh mạn tính: không cần thiết phải ngừng thuốc. Bệnh nhân có thể tư vấn bác sỹ hoặc dược sỹ nếu cần thiết.

Nguồn:               

1.http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/1655/ema-gives-advice-use-non-steroidal-anti-inflammatories-covid-19.htm

2.https://www.ema.europa.eu/en/news/ema-gives-advice-use-non-steroidal-anti-inflammatories-covid-19

3.https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-advises-patients-use-non-steroidal-anti-inflammatory-drugs-nsaids-covid-19

4.https://twitter.com/WHO/status/1240409217997189128

5.https://twitter.com/olivierveran/status/1238776545398923264Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 15

  • Tổng lượt truy cập: 8707590

  • Hôm nay: 144