Nên sử dụng thuốc điều trị suy giáp Levothyroxin vào thời điểm nào?
Ngày đăng: 07/02/2020 - Lượt xem: 4040

Levothyroxine là dạng tổng hợp từ thyroxine, thường được sử dụng điều trị thay thế hormon thyroid trong hội chứng suy giáp, một tình trạng ảnh hưởng đến 7% dân số nói chung. Năm 2017, Levothyroxine là loại thuốc được kê toa phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, vượt qua những thuốc dùng trong bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Sử dụng Levothyroxine như thế nào để đạt được hiệu quả điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là vô cùng quan trọng.

Việc dùng Levothyroxine được theo dõi bằng xét nghiệm máu tuyến giáp, kết quả phụ thuộc một phần vào sự ổn định hormon giáp sau khi uống. Kết quả xét nghiệm tuyến giáp dao động cần thiết phải điều chỉnh thường xuyên liều Levothyroxine. Ngược lại việc điều chỉnh liều Levothyroxine cho bệnh nhân đòi hỏi phải theo dõi xét nghiệm thường xuyên dẫn đến liên quan nhiều tới các nguồn chăm sóc sức khỏe, hao tổn hơn về thời gian và kinh phí.Vì vậy, đã có nhiều quan tâm đáng  kể đảm bảo rằng bệnh nhân được cung cấp các hướng dẫn thích hợp khi dùng Levothyroxine, cho phép thuốc được hấp thu một cách nhất quán.

Levothyroxine sẽ giảm sự hấp thu tới khoảng 50% khi dùng đồng thời với cà phê, đậu nành, calci carbonat, sắt, nhôm hydroxit, sucralfat,cholestyramine, colesevelam, raloxifene,orlistat, phosphate  hoặc sữa bò so với dùng Levothyroxine đơn độc. Nguyên nhân cho rằng do tương tác vật lý trong đường tiêu hóa tạo phức giữa một trong các chất trên với Levothyroxine. Một số điều kiện khác ảnh hưởng đến sự hấp thụ như trong trường hợp bị viêm loét dạ dày do Helicobacter pylori, teo dạ dày, hoặc bệnh Celiac, cần thiết một liều cao hơn để khắc phục tình trạng giảm hấp thu này.

Levothyroxine được hấp thu ở ruột non, sinh khả dụng 70-80%, đỉnh hấp thu cực đại đạt được 2 giờ sau uống nhưng có thể lâu hơn từ 3-4 giờ nếu uống đồng thời với các thuốc, chất bổ sung, hay thức ăn đồ uống gây cản trở hấp thu khác. Do đó, các hướng dẫn hiện hành của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ khuyên bệnh nhân nên dùng Levothyroxine ít nhất 60 phút trước ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ (ít nhất 3 giờ sau ăn tối) và cách ít nhất 4 giờ so với các loại thuốc bổ sung khác, nếu có.

Theo thông tin từ Tờ Hướng dẫn sử dụng thì liều dùng hàng ngày có thể dùng một lần, dùng liều đơn vào buổi sáng khi bụng rỗng, nửa giờ trước bữa sáng kèm nửa ly nước; trẻ em dùng toàn bộ liều một lần vào ít nhất là 30 phút trước bữa ăn đầu tiên trong ngày, hòa tan viên thuốc với một ít nước thành hỗn dịch, chỉ hòa tan ngay trước khi uống, uống với nhiều nước hơn. Cũng theo Dược thư Quốc gia thì Levothyroxine khuyên dùng 1 lần duy nhất trong ngày, uống vào lúc đói, thường trước bữa ăn sáng.

Kết luận: Để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng thuốc Levothyroxine, dựa trên hướng dẫn mới nhất từ Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, khuyên bệnh nhân sử dụng Levothyroxine ít nhất 60 phút trước ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ (ít nhất 3 giờ sau ăn tối) và cách ít nhất 4 giờ so với các loại thuốc bổ sung khác (nếu có). Người bệnh nên duy trì cùng một thương hiệu Levothyroxine (biệt dược) và nếu thay đổi thuốc, phải kiểm tra lại TSH huyết thanh và liều lượng Levothyroxine phải điều chỉnh lại nếu cần.

Nguồn:

1.https://www.medscape.com/viewarticle/910537

2. Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Levothyrox

3. Dược thư Quốc gia Việt Nam 2015 trang 901Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 51

  • Tổng lượt truy cập: 9491893

  • Hôm nay: 10485