Phẫu thuật nội soi tái tạo 2 dây chằng chéo trước và sau tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh
Ngày đăng: 03/09/2019 - Lượt xem: 14607

Vừa qua, các bác sỹ của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng đã phẫu thuật nội soi tái tạo thành công cho bệnh nhân bị đứt hỗn hợp 2 dây chằng chéo trước và chéo sau.

Ê kíp phẫu thuật nối 2 dây chằng chéo trước và sau cho bệnh nhân Lý.

Theo đó, bệnh nhân Trần Đăng Lý (50 tuổi) ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân bị tại nạn đứt dây chằng chéo trước và sau chân bên phải trong lúc đi biển cách đây 2 tháng, gia đình đã đưa bệnh nhân đi điều trị tại Nghệ An để ổn định các vết thương và đã được chỉ định phẫu thuật để tái tạo lại 2 dây chằng chéo trước và sau nhưng gia đình không đồng ý phẫu thuật tại Nghệ An mà đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh nhân gần như không đi lại được, đi phải có người dìu, rất khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để xin chuyển ra Bệnh viện Trung ương phẫu thuật.

Tại đây, sau khi thăm khám các bác sỹ của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng chẩn đoán ngoài việc bị đứt 2 dây chằng thì bệnh nhân còn bị rách sụn chêm và đã tiến hành tư vấn, giải thích cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân là hiện tại Khoa đã thực hiện được kỹ thuật này, đồng thời cũng nói lên những lợi ích về kinh tế khi được phẫu thuật tại đây, nếu như một trường hợp phẫu thuật nội soi tái tạo 2 dây chằng chéo trước và sau tại Bệnh viện tuyến Trung Ương thì chi phí khoảng gần 50 triệu còn nếu như phẫu thuật tại đây thì chỉ hết gần 15 triệu, ngoài ra chưa tính thêm các chi phí khác như ăn, ở, đi lại trong quá trình bệnh nhân điều trị tại tuyến trên... Sau khi được tư vấn và giải thích bệnh nhân đã đồng ý nhập viện để tiến hành phẫu thuật.

Hiện tại bệnh nhân Lý tự đi lại bằng nạng và được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Đức - Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Lý cho biết: đây là lần đầu tiên tiến hành phẫu thuật đa chấn thương trên 1 khớp gối cho bệnh nhân, thông thường 1 bệnh nhân bị đứt 1 dây chằng chéo thì thời gian phẫu thuật chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ, còn đối với bệnh nhân Lý thì chúng tôi phải tiến hành phẫu thuật hơn 2 giờ đồng hồ. Sau mổ 1 tuần bệnh nhân đã hết đau và được xuất viện.

Tuy nhiên, để hồi phục hoàn toàn được thì cần phải một quá trình tập luyện phục hồi chức năng tại Bệnh viện sau phẫu thuật, bác sỹ Đức cho biết thêm.  

Hạnh Loan -Tuấn DũngHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 17

  • Tổng lượt truy cập: 7797244

  • Hôm nay: 764