Phẫu thuật thành công thay khớp gối nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh
Ngày đăng: 14/06/2019 - Lượt xem: 2016

Vừa qua, các bác sỹ khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã phẫu thuật thay khớp gối toàn phần thành công cho bệnh nhân bị bệnh lý thoái hóa khớp gối độ III.

Được biết, bệnh nhân Nguyễn Thị K. , 60 tuổi, địa chỉ xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, nhập viện ngày 03/6/2019, bị thoái hóa khớp gối hơn 3 năm. Vào tháng 12/2018, bệnh nhân bị ngã xe, có đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán bị vỡ xương nhưng chỉ ép, không phẫu thuật. Thời gian gần đây, khớp gối phải sưng đau, tràn dịch, tái đi tái lại, hạn chế vận động, dùng nhiều thuốc giảm đau nhưng không đỡ.

Hình ảnh khớp gối (P) sau khi phẫu thuật

Hình ảnh khớp gối (P) sau khi phẫu thuật thay khớp gối toàn phần

Sau khi nhập viện và được các bác sỹ thăm khám, hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối (P) độ III, có chỉ định phẫu thuật thay khớp gối (P) toàn phần.

ThS. BS. Nguyễn Quang cùng kíp phẫu thuật thực hiện thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân

ThS. BS. Nguyễn Quang, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết: Phẫu thuật thay khớp gối bằng khớp nhân tạo là 1 kỹ thuật tiên tiến giúp bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn chức năng vận động. Mục đích của thay khớp gối nhân tạo là lấy đi những mặt sụn bị hư và thay thế vào 1 khớp gối nhân tạo.

Bệnh nhân K. sau khi thực hiện phẫu thuật ổn định, ngày thứ 2 được tập phục hồi chức năng tại giường, ngày thứ 3 bắt đầu tập đi có hỗ trợ nạng theo hướng dẫn của bác sỹ.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Thành công này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ III, IV được phẫu thuật, điều trị ngay tại tỉnh nhà.

Trương Huyền

Thay khớp gối nhân tạo là giải pháp tối ưu dành cho người bệnh thoái hóa khớp gối nặng, lâu năm. Là phương pháp được chỉ định khi các biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, dưỡng sụn không còn có hiệu quả. Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo mang lại kết quả hài lòng nhất trong phẫu thuật chỉnh hình, giúp bệnh nhân cải thiện cơn đau hiệu quả, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, đưa người bệnh trở lại với sinh hoạt bình thường hàng ngày.

Bên cạnh đó thay khớp gối nhân tạo gây ra rất ít các tổn thương phần mềm xung quanh khớp, bộc lộ chính xác khớp cần thay thế, giảm được nguy cơ nhiễm trùng tối đa cho người bệnh. Khi phẫu thuật thay khớp gối người bệnh cũng giảm thiểu được thời gian lưu viện so với các phương pháp điều trị khác, giảm đau, và sớm bình phục, ổn định tình hình sức khỏe trong thời gian dài.

Sự hồi phục diễn ra trong cả năm theo ba giai đoạn: 6 tuần đầu tiên (lành vết mổ, giảm tê, cử động trở lại), 3-5 tháng tiếp theo (phục hồi sức chịu đựng và sức mạnh của cơ thông qua các hoạt động và bài tập mỗi ngày) và 6 tháng cuối (tiếp tục phục hồi sức mạnh và khả năng vận động).

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 20

  • Tổng lượt truy cập: 6488060

  • Hôm nay: 4394