Thư của bệnh nhân Trần Danh Hải cảm ơn bệnh viện và khoa Ung bướu - Y học hạt nhân
Ngày đăng: 27/02/2018 - Lượt xem: 6881

Bác Trần Danh Hải, địa chỉ Thạch Thắng, Thạch Hà, Hà Tĩnh sau khi được điều trị tại khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, và ra viện, Bác đã viết những cảm nhận của mình về bệnh viện, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Y Đức từ lòng nhân ái

Tôi đã điều trị bệnh ung thư dạ dày tại bệnh viện K1 - Hà Nội. Sau bao nhiêu ngày điều trị cắt mổ trở về, tôi đã thấy hết sự đau đớn đến quặn lòng về cái nhân tình thế thái ở đây.

Trở về quê nhà, điều trị tiếp ở khoa Ung bướu Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh, tôi lại thấy cảm động đến rơi nước mắt về những biểu hiện sâu sắc đầy chất nhân văn về cái nhân tình thế thái ở đây.

Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh mới thành lập năm 2012. Tuy thời gian ngắn, nhưng với đội ngũ cán bộ trẻ, Y bác sĩ nhiệt tình và năng động, khoa đã để lại trong lòng người bệnh những ấn tượng tốt đẹp và tình cảm sâu sắc.

Tôi chưa dám nói đến chức vụ, quyền hạn, trách nhiệm, trình độ của đội ngũ cán bộ ở khoa này mà chỉ muốn nói đến ý thức, thái độ, tinh thần phục vụ với bản chất truyền thống "Thương người như thể thương thân" của đội ngũ cán bộ và người phục vụ toàn khoa.

Từ các bác sỹ trưởng, phó khoa: Võ Văn Phương, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Việt Hùng đến các bác sĩ trực tiếp điều trị: Võ Văn Phúc, Đào Văn Hùng, Trần Thị Thanh Hoa, Phan Thùy Như, Nguyễn Ngọc Chung, Phạm Phương Thanh rồi đến các điều dưỡng viên Lê Thị Huế, Đoàn Xuân Trường, Trương Thị Hoa, Đinh Thị Hoài Chương, Vương Thị Lam, Trần Kim Phương, Tô Thị Hương,... ai cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp gặp gỡ bệnh nhân, tận tình trong việc thăm khám, phát thuốc, tiêm chuyền,.... Điều mà các bệnh nhân chúng tôi cảm động nhất là các bác sỹ Đào Văn Hùng, Phan Thùy Như, Nguyễn Ngọc Chung, Phạm Phương Thanh đến tận từng giường bệnh hướng dẫn kỹ việc uống thuốc, ăn uống, việc tạo tâm lý thoải mái luôn lạc quan tin tưởng. Ngày nào cũng như ngày nào, các bác sỹ đều chú ý làm những công việc đầy y đức như thế. Bệnh nhân chúng tôi cảm thấy vẻ mặt hiền từ, vui vẻ, nhiều khi còn nở những nụ cười thông cảm với cả những lời khuyên chí nghĩa, chí tình. Thái độ và những lời nói việc làm ấy đã truyền đến bệnh nhân chúng tôi một tình cảm đặc biệt, làm chúng tôi vơi đi nỗi đau của căn bệnh hiểm nghèo, tăng thêm niềm tin vào cuộc sống, vào những con người đang ngày đêm cố gắng hành động vì nhân đức cao cả.

Bệnh nhân chúng tôi không thể quên được những việc làm ai cũng cho là đơn giản, nhưng đó là y đức, y đức từ lòng nhân ái. Giữa những ngày rét 9 - 10 độ, bác sỹ đến khám ổ bụng, tim ngực cho bệnh nhân, bao giờ cũng xoa tay trước thật nhiều lần cho ấm bàn tay để khi tiếp xúc bệnh nhân đỡ lạnh. Các y tá trực tiếp tiêm chuyền, trước khi tiêm đã nhắc nhở bệnh nhân: "Cố gắng chịu lạnh, chịu đau để ta tiêm nhé! Chịu đau một chút thôi, kiến cắn thôi mà" rồi mũi kim nhẹ lách vào bắp khi nào không biết. Những y tá phụ trách việc chuyền thuốc cũng rất quý trọng và thương các bệnh nhân. Trước khi chuyền họ đã hướng dẫn bệnh nhân kê đầu, đắp chăn nằm sao cho thoải mái, chọn tay chuyền cho thuận. Việc lấy mạch, cắm kim càng được tiến hành thận trọng, theo dõi kỹ mức độ thuốc nhỏ, thuốc chảy vào ven. Tuy ít người nhưng lại phải phục vụ nhiều buồng, các y tá và người điều dưỡng vẫn luôn chú ý theo dõi, có việc gì thì phải giải quyết ngay.

Trước khi bệnh nhân xuất viện, tôi nhớ mãi hình ảnh bác sỹ Đào Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Chung, Phạm Phương Thanh đến tận buồng bệnh gặp gỡ bệnh nhân, hướng dẫn kỹ việc uống thuốc, ăn, ngủ và sinh hoạt của bệnh nhân. Tôi cảm thấy hình như các bác sỹ ở đây không tiếc lời nói đối với bệnh nhân chỉ mong sao các bệnh nhân chóng khỏe. Những lời dặn chân tình ấy đã truyền thêm sức mạnh cho các bệnh nhân trở về với gia đình yên vui sau những ngày dài điều trị.

"Người tật, đất cỏ", ốm đau thì phải chạy chữa. Thuốc men thì tùy bệnh, tùy chế độ chính sách chủ trương, có mức độ và hạn chế rõ ràng nhưng y đức của người thầy thuốc thì có ai đong lường đo đếm được. Có được y đức cao cả phải xuất phát từ lòng nhân ái. Lòng nhân ái đúng đắn là nguồn gốc của mọi hành động tốt đẹp. Vì vậy mà người ta nói nhiều đến 2 chữ "nhân tâm" hoặc "là nhân xin đặt lên đầu chữ tâm", "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài".

Chỉ mới năm năm thành lập, nhưng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã liên tục là một tập thể lao động tiên tiến, được nhận giấy khen của Sở Y tế, được tuyên dương về phát kiến kỹ thuật mới.

Tôi cũng có tìm hiểu nhiều ở bệnh nhân trong những năm trước, nhưng chưa nghe ai nói về những biểu hiện tiêu cực ở Khoa này. Tôi tin tưởng rằng, trong lúc Bộ Y tế đang quyết tâm phấn đấu để ngày càng có tỷ lệ cao về sự hài lòng của bệnh nhân đối với cán bộ nhân viên và các cơ sở y tế, với tinh thần đó, chắc chắn Khoa Ung bướu Hà Tĩnh sẽ có những bước tiến xa hơn, sẽ có sự hài lòng của bệnh nhân cao hơn và ngành y tế Việt Nam sẽ sáng ngời gương y đức "Lương y như từ mẫu".

NGƯT Trần Danh Hải

Thạch Thắng - Thạch Hà - Hà Tĩnh

ĐT: 016 8923 6637Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 18

  • Tổng lượt truy cập: 8441630

  • Hôm nay: 6938