Bệnh viện Đa khoa tỉnh – Làm theo lời Bác dạy.
Ngày đăng: 14/04/2016 - Lượt xem: 25003

Từ nhiều năm nay, với phương châm „ hết việc không hết giờ“, cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cụ thể hóa cuộc vận động học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đã thành thông lệ, chưa đến 7h sáng chị Nguyễn Thị Kiệm – Điều dưỡng trưởng khoa Nội tim mạch và Lão học đã đến. Chị đi từng buồng hỏi thăm sức khỏe của người bệnh, hướng dẫn vệ sinh buồng bệnh và theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân. Khoa Nội tim mạch được giao chỉ tiêu 50 giường bệnh nhưng thường xuyên tiếp đón 70-80 bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nặng nên khó tính, khó chiều. Vì vậy để chăm sóc tốt và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với chị cũng như đội ngũ điều dưỡng trong khoa phải hết sức cố gắng trong từng lời nói, việc làm. Hơn lúc nào hết các chị luôn tâm niệm lời dạy của Bác: „người bệnh phó thác tính mệnh nơi các cô, các chú vì vậy lương y phải như từ mẫu“

PT images

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực

Tại Khoa Hồi sức tích cực – khoa „đầu sóng ngọn gió“ của bệnh viện, trong mỗi buổi giao ban đầu tuần ngoài những vấn đề chuyên môn như: hội chẩn chuyên môn, bình bệnh án, trao đổi về sức khỏe của người bệnh, ... Còn có một việc làm vô cùng quan trọng đó là thảo luận về những việc làm được và những việc chưa làm được để mỗi cán bộ, y, bác sỹ rút kinh nghiệm. Bs. Mai Văn Lục  – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: khoa đặc biệt chú trọng đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề về học và làm theo Bác, thực hiện quy tắc ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Những người thực hiện tốt được khoa tuyên dương, khen thưởng, những trường hợp chưa thực hiện tốt sẽ nhắc nhở kịp thời để sửa chữa. Nhờ làm tốt công tác phê bình và tự phê bình nên trong tư tưởng và nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến hết sức tích cực. Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục đối với cán bộ, đảng viên nơi đây.

PT images

Khu vực đón tiếp đã được số hóa tự động

Làm theo Bác được mỗi cán bộ, viên chức bệnh viện thực hiện từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhất đó là khâu tiếp đón người bệnh. Trước đây người bệnh nhập viện phải trải qua rất nhiều thủ tục thì nay, các thủ tục được tinh giảm, điều dưỡng tận tình hướng dẫn đến các phòng khám, kết quả khám nhanh, hiệu quả không để người bệnh phải chờ lâu. Cùng với phòng khám, các điều kiện điều trị cho bệnh nhân dần được đảm bảo, từ phòng điều trị đến các công trình phụ trợ khác như khu vệ sinh, nơi giặt giũ, phơi đồ cho người bệnh ... đều được quan tâm đầu tư. Có lẽ chưa khi nào người bệnh đến điều trị tại đây lại được thoải mái đến như vậy. Họ được ở trong những phòng yên tĩnh, sạch sẽ, có điều hòa, có ti vi, có khu vệ sinh khép kín và được bác sỹ, điều dưỡng tận tâm chăm sóc.

PT images

Kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim một buồng, hai buồng đã trở thành thường quy

Vì vậy hầu hết người bệnh và người nhà người bệnh đều rất hài lòng khi đến khám và điều trị tại đây. Ông Trần Công Thục – 71 tuổi xã Thạch Kênh- Thạch Hà mới đặt máy tạo nhịp tim được 6 ngày. Nếu như trước đây, ông Thục sẽ phải ra Hà Nội, phải làm rất nhiều thủ tục và chờ đợi lịch phẫu thuật mới có thể đặt máy được thì nay ông chỉ mất 2 ngày đã được đặt máy. Ông vui vẻ cho biết: „ nhờ được điều trị tại bệnh viện tỉnh, gần gia đình, được con cháu, y, bác sỹ tận tình chăm sóc, sức khỏe của tôi tiến triển rất tốt“. Ông Thục chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ việc phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới vào điều trị cho người bệnh. Chỉ tính riêng năm 2015, Bệnh viện tỉnh đã tiếp đón 55 lượt đoàn giáo sư, tiến sĩ của các bệnh viện tuyến trên như: bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức… về chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu như: xét nghiệp hỗ trợ sinh sản, tế bào, lọc rửa tinh trùng; cấp cứu sản phụ khoa, hồi sức sơ sinh; phẫu thuật nội soi khớp gối, cột sống; tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng; cấp cứu nhi; lọc máu liên tục; chuyển giao xạ trị; xét nghiệm sinh học phân tử; phẫu thuật cột sống trẻ em… Bệnh viện đã nhanh chóng tiếp cận các kỹ thuật mới và áp dụng có hiệu quả vào chăm sóc bệnh nhân. Một số bệnh trước đây phải chuyển tuyến như: lọc máu liên tục; phẫu thuật cột sống; xét nghiệm phát hiện ung thư sớm; xét nghiệm sinh học phân tử; bít ống động mạch bằng dù, chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư… đã được thực hiện tại bệnh viện, hạn chế số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên .

PT images

Hệ thống Spect hai đầu thu được đưa vào sử dụng đã góp phầntích cực trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Ung bướu

Khắc ghi lời Bác căn dặn: “Trong công tác phục vụ cần coi trọng cả hai mặt vật chất và tinh thần. Có thuốc tốt thức ăn ngon còn cần có thái độ phục vụ tốt, coi người bệnh như ruột thịt”, mỗi y, bác sỹ đều cố gắng rèn luyện tay nghề, tuân thủ y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Năm 2015, bệnh viện đã điều trị cho 47.542 bệnh nhân, tăng 12,3%, tổng số cas phẫu thuật là 11.428 cas, tăng 10,9% so với năm 2014; nhiều kỹ thuật mới được triển khai, tạo thuận lợi cho người bệnh trong khám và điều trị như: triển khai chụp CT 64 dãy, 128 lát, lọc máu liên tục, nội soi gây mê, siêu âm đầu dò âm đạo, phẫu thuật cột sống, đo huyết động không xâm lấn (Uscom, xạ hình từ hệ thống SPECT 2 đầu thu, đặt cathete tĩnh mạch rốn trong nhi khoa...

PT images

Đ/c Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện là đại biểu duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh được cử tham dự Giao lưu điển hình tiêu biểu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" các tỉnh phía Bắc.

Có được những kết quả đó, theo Bs.CKII. Nguyễn Viết Đồng  – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện tỉnh là nhờ Đảng bộ Bệnh viện đã luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức cho toàn thể CBVC. Thông qua các cuộc họp từ khoa, phòng đến hội nghị toàn bệnh viện và qua giao ban cụ thể hàng ngày các chủ trương, chính sách pháp luật, quy chế điều hành, phân công của Ban giám đốc, quy chế dân chủ bệnh viện được quán triệt, nhắc nhở thường xuyên, liên tục tới từng cán bộ, nhân viên bệnh viện. Đảng bộ đã gắn việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với 3 xây, 3 chống, 3 biết trong ngành y tế. Trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện 3 biết: biết tôn trọng người bệnh, nhân dân, đồng nghiệp; biết tuân thủ quy trình và biết nói lời cảm ơn.

PT images

Bệnh viện ngày càng khang trang, sạch đẹp

Ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của mỗi CBVC được nâng cao đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong mọi hoạt động của Bệnh viện, đem lại niềm tin của nhân dân nói chung và bệnh nhân nói riêng.

Công việc nhiều, áp lực lớn nhưng lời Bác Hồ kính yêu ngày nào vẫn mãi là kim chỉ nam để mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức bệnh viện phấn đấu thực hiện tốt hơn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú, Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, phải chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”.

Thu Hòa Hình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 16

  • Tổng lượt truy cập: 5997229

  • Hôm nay: 124