Khoa Vi sinh
Ngày đăng: 16/12/2019

KHOA VI SINH

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà A1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh 

Số điện thoại:  0899.620.019

Cơ cấu tổ chức:

Tổng số cán bộ viên chức:  05

Bao gồm: Thạc sỹ: 02, Cử nhân đại học: 01, Kỹ thuật viên Cao Đẳng: 01, Kỹ thuật viên trung cấp: 01

Lãnh đạo khoa

Trưởng khoa: ThS.CN Phạm Thị Huyền

Phó trưởng khoa: CKIXN Đặng Thành Long

Kỹ thuật viên Trưởng khoa: CNĐH. Võ Thị Bé

Chức năng, nhiệm vụ của khoa

Chức năng 

Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán: Virus - miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi khuẩn; Ký sinh trùng; Vi nấm cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về toàn bộ công tác xét nghiệm vi sinh trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị.

- Tham gia bảo đảm an toàn sinh học và an ninh sinh học cho các thành viên trong khoa, môi trường bệnh viện và môi trường xung quanh bệnh viện.

Nhiệm vụ

- Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật xét nghiệm vi sinh để đáp ứng yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch của bệnh viện và của ngành y tế khi có yêu cầu.

- Phối hợp chặt chẽ với khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng khác và khoa kiểm soát nhiễm khuẩn để nâng cao chất lượng xét nghiệm; tham gia hội chẩn, bình bệnh án, tư vấn về sử dụng kháng sinh.

- Tham gia theo dõi, giám sát, tổng hợp, đánh giá, báo cáo về vấn đề vi sinh vật kháng thuốc và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Lập kế hoạch, dự trù mua dụng cụ, trang thiết bị xét nghiệm, hóa chất, thuốc thử và các sinh phẩm để phục vụ công tác xét nghiệm. Dự trù và trang bị cơ số thuốc, dụng cụ cấp cứu và phương tiện chống tràn đổ.

- Theo dõi, bảo quản và lập kế hoạch định kì bảo trì, bảo dưỡng, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh trang thiết bị; định kỳ kiểm tra chất lượng xét nghiệm, cập nhật các quy trình kĩ thuật xét nghiệm để bảo đảm các kết quả xét nghiệm chính xác, tin cậy.

- Theo dõi, quản lý, thực hành xét nghiệm theo cấp độ an toàn sinh học phù hợp kỹ thuật xét nghiệm: thực hiện theo dõi, quản lý, bảo quản thuốc thử, hóa chất độc, các bệnh phẩm, các chủng vi sinh vật theo đúng yêu cầu kỹ thuật; thực hiện công tác khử khuẩn, xử lý các chất thải bảo đảm an toàn, chống lây nhiễm.

- Tập huấn, đào tạo liên tục, tập huấn cho cán bộ y tế về cách lấy, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm, thực hiện các quy trình kỹ thuật vi sinh, quản lý chất lượng xét nghiệm, an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, các kỹ thuật vi sinh cơ bản và nâng cao tại đơn vị và các cơ sở y tế tuyến dưới.

- Tham gia nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hợp tác quốc tế về các vấn đề liên quan đến xác định vi sinh vật gây bệnh và vi sinh vật kháng thuốc.

- Tham gia phòng, chống dịch bệnh theo sự phân công của lãnh đạo bệnh viện, của ngành y tế và của địa phương khi được yêu cầu.

- Tham mưu, báo cáo cho giám đốc bệnh viện về lĩnh vực được phân công và các vấn đề liên quan.

Cơ sở vật chất:

 Bố trí khoa gồm:

-  Phòng nhận bệnh phẩm và thực hiện các loại test nhanh

-  Phòng tách chiết sinh học phân tử

-  Phòng đặt phản ứng và đặt máy sinh học phân tử Real time PCR

- Phòng Labo đạt An toàn sinh học cấp 2: thực hiện các XN nuôi cấy làm kháng sinh đồ, và phòng ký sinh trùng.

- Phòng sạch dùng để nhập kết quả và chứa các tài liệu

- Phòng sản xuất môi trường

- Phòng hấp dụng cụ nhiễm khuẩn

- Phòng kho chứa vật tư tiêu hao và một số sinh phẩm XN

Trang thiết bị :

-  Hệ thống máy sinh học phân tử ARIA  MX

-  Máy cấy máu tự động BACT/ALERT3D60

-  Máy định danh vi khuẩn bằng hệ thống tự động Vitek

-  Máy ly tâm ROTOFIX 32A

-  Cân điện tử SARTORIUS ENTRIS

-  Nồi hấp HIRAYMA

-  Nồi hấp Tomy

-  Máy đo PH  LAQUA

-  Tủ sấy SANYO

-  Tủ ấm 150L MIR-262

-  Tủ ấm 256L INR-600

-  Kính hiển vi hai mắt

Ứng dụng kỹ thuật mới

Sau khi tách ra và hoạt động độc lập khoa Vi sinh luôn tăng cường học tập và cập nhật các ứng dụng kiến thức mới trong kỹ thuật xét nghiệm để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.

Khoa Vi sinh triển khai các kỹ thuật mới như: Thực hiện xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn bằng hệ thống tự động, một số test nhanh về cúm A, B.

Những thành tích nổi bật

Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện khoa đã không ngừng đổi mới và vươn lên, triển khai được các kỹ thuật cao hổ trợ lâm sàng trong chẩn đoán theo dõi và điều trị bệnh nhân. Các xét nghiệm sinh học phân tử marker ung thư như HPV, EBV; các xét nghiệm đo tải lượng vius viêm gan B, C và các xét nghiệm xác định bệnh truyền nhiễm khác; triển khai nuôi cấy và định danh vi khuẩn bằng hệ thống tự động:

Hệ thống cấy máu tự động BD Bactec  thế hệ mới với dung lượng 60 chai, hệ thống định danh và kháng sinh đồ tự động Vitek(R) 2 Compact (Biomerieux - Pháp) định danh nhanh các căn nguyên gây bệnh, không chỉ trả lời các thông tin kháng sinh đồ định tính (nhạy hay kháng thuốc) mà còn cung cấp nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) cho việc tối ưu hoá liều điều trị.

Các kỹ thuật phát hiện kiểu hình kháng thuốc nguy hiểm của vi khuẩn được áp dụng triển khai thường qui như phát hiện vi khuẩn sinh beta-lactamase phổ mở rộng (ESBL: Extended spectrum Beta-lactamase), sinh carbapenemase… giúp ích rất nhiều cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và điều tra dịch tễ học.

Hệ thống đo tải lượng virus Real-time PCR  giúp các bác sỹ lâm sàng theo dõi điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả.

Để đảm bảo chất lượng được xác nhận khách quan,  Khoa đã tham gia đều đặn các chương trình ngoại kiểm chất lượng của Trung tâm Kiểm chuẩn Đại học Y Hà Nội.

Tham gia phòng chống các dịch tả, sốt xuất huyết, cúm A H5N, H1N1 và sởi…

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 34

  • Tổng lượt truy cập: 21240292

  • Hôm nay: 6058