Khoa Ung bướu - YHHN
Ngày đăng: 17/09/2013

KHOA UNG BƯỚU - Y HỌC HẠT NHÂN

Địa chỉ: Tầng 2, nhà A1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Số điện thoại: 02393.696.662

Ban Lãnh đạo:

Trưởng khoa: BSCKII Võ Văn Phương

Phó trưởng khoa: BSCKI: Nguyễn Văn Khoa, BSCKI Nguyễn Việt Hùng

Điều dưỡng trưởng khoa: ĐD Đoàn Xuân Trường

Nhân sự:

Bác sỹ chuyên khoa cấp II: 01 người

Bác sỹ chuyên khoa cấp I: 02 người

Bác sĩ chuyên khoa Y học hạt nhân: 02 người

Thạc sỹ: 01 người

Bác sĩ đa khoa: 06 người

Cử nhân kỹ thuật viên điều dưỡng: 18 người

Hộ lý: 02

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có

Là khoa vừa có chức năng lâm sàng (khám, tư vấn, điều trị  bệnh nhân nội trú và ngoại trú) đồng thời là khoa cận lâm sàng (đo độ tập trung I 131 và xạ hình tuyến giáp, thận, gan, xương... cho toàn viện). Khoa có một phòng khám chuyên khoa ung bướu, khám và điều trị các bệnh nhân ngoại trú;  Một khu điều trị cách li cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, Basedow bằng I od phóng xạ (I 131); Một khu điều trị nội trú với chỉ tiêu là 70 giường bệnh kế hoạch, thực kê 105 giường. Khoa hoạt động và phát triển theo mô  hình tiêu chuẩn của Bộ Y Tế bao gồm:

- Đơn vị khám bệnh

- Đơn vị  phẫu thuật

- Đơn vị xạ trị (đang xây dựng)

- Đơn vị Y học hạt nhân (YHHN)

- Đơn vị nội khoa ung bướu

- Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ

Ngoài các trang thiết bị chung của bệnh viện như: Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy CT-Scanner 64 dãy 128 lát, máy số hóa xóa nền, máy nội soi tiêu hóa, nội soi phế quản, máy XQ vú, máy cắt lạnh sinh thiết tức thì, giao mổ siêu âm, labo giải phẫu bệnh, labo xét nghiệm... Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân còn được trang bị các thiết bị hiện đại chuyên sâu như: Máy SPECT 2  đầu thu,  máy đo độ tập trung Iod 131, buồng tách chiết phóng xạ, máy siêu âm, máy điện tim, Mornitor, súng sinh thiết, bơm tiêm điện, máy truyền dịch...

Chức năng, nhiệm vụ được giao

Chức năng:

- Khoa ung bướu - Y học hạt nhân là khoa lâm sàng có chức năng: Khám, điều trị bệnh ung thư và các bướu lành. Ðiều trị, tư vấn về giảm đau và chăm sóc triệu chứng cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Chỉ đạo và tham gia các hoạt động phòng chống ung thư trong khu vực được Giám đốc bệnh viện phân công.

- Khoa ung bướu - Y học hạt nhân là khoa cận lâm sàng thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán, điều trị bằng phóng xạ và các nguồn bức xạ khác. Việc quản lí các thiết bị y tế phải chặt chẽ theo đúng quy chế quản lí và sử dụng vật tư thiết bị y tế, và sử dụng đạt hiệu quả cao. Cơ sở hạ tầng của khoa phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thành viên y tế, người bệnh và môi trường theo đúng pháp lệnh an toàn kiểm soát bức xạ.

Nhiệm vụ:

- Tiếp nhận, cấp cứu, khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và tư vấn bệnh nhân ung bướu.

- Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung bướu. Điều trị, tư vấn về giảm đau và chăm sóc triệu chứng cho người bệnh ung bướu giai đoạn cuối.

- Chỉ đạo và tham gia các hoạt động phòng chống ung bướu trong khu vực được giám đốc phân công.

- Đào tạo và tham gia đào tạo lại cho cán bộ y tế, Phối hợp với Trường cao đẳng y tế Hà Tĩnh đào tạo Điều dưỡng cao đẳng và trung cấp.

- Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo chuyên khoa cho tuyến dưới.

- Tham gia khám giám định sức khỏe khi hội đồng giám định y khoa hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giám đốc phân công.

Thành tích nổi bật

- Từ khi thành lập đến nay Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, các Bệnh viện tuyến Trung ương, và dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ, Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo khoa và toàn thể cán bộ viên chức trong khoa, phát huy tính năng động, tự chủ cùng tập thể Lãnh đạo Bệnh viện điều hành quản lý toàn diện mọi hoạt động nên đã thu được một số kết quả:

- Hàng năm đều vượt mọi chỉ tiêu kế hoạch về giường bệnh, bệnh nhân vào điều trị, bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú cũng như các chỉ tiêu phẫu thuật, các chỉ tiêu về cận lâm sàng, YHHN trong chẩn đoán và điều trị.

- Nhiều kỹ thuật trước đây bệnh viện không làm được nhưng nay đã được triển khai và thực hiện tốt như: Sinh thiết phổi, gan, vú …dưới hướng dẫn của CT- Scanner và siêu âm để làm mô bệnh học; Bơm hóa chất, bột tall khoang màng phổi gây dày dính màng phổi trong điều trị tràn dịch màng phổi do ung thư; Hóa chất điều trị ung thư; đặt buồng tiêm truyền dưới hướng dẫn của máy xq tăng sáng truyền hình; Điều trị chống đau giảm nhẹ trong điều trị ung thư; Nút mạch hóa chất cho bệnh nhân ung thư gan; U xơ tử cung; Phẫu thuật ung thư nạo vét hạch trong ung thư vú, tử cung, buồng trứng, tuyến giáp, phẫu thuật nội soi dạ dày, đại trực tràng khâu nối bằng máy tự động…

- Các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu như: Điều trị đích, điều trị sinh học trong một số bệnh ung thư như ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến gen EGFR, ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng có đột biến KRAS; lymphoma có đột biến CD20 (+); Đốt nhiệt sóng cao tần (RFA) ung thư gan; phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng bằng giao siêu âm… Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là bệnh viện tỉnh đầu tiên thuộc Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện được các kỹ thuật về Y học hạt nhân như: Đo độ tập trung Iod 131, điều trị ung thư di căn xương bằng P32, điều trị Basedow bằng Iod phóng xạ 131, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và Iod phóng xạ I-131…  

- Phối hợp với các khoa phòng trong bệnh viện, Hội Thầy thuốc trẻ của tỉnh và trung ương nhiều lần tổ chức khám sàng lọc, điều trị các bệnh lý về khối u và ung thư cho người dân trên địa bàn. Phát huy tối đa trí tuệ tập thể nhằm đưa lại hiệu quả chuyên môn cao nhất. Không để xẩy ra sai sót về chuyên môn, không để bệnh nhân và người nhà thắc mắc khiếu kiện, chính vì vậy mà tập thể khoa luôn được người bệnh tin cậy, có nhiều thư khen.

- Khoa đã cải tiến được qui trình đón tiếp người bệnh, sắp xếp lại buồng chờ buồng đón tiếp bệnh nhân tại khoa, hướng dẫn người bệnh nội quy đến khám, chữa bệnh, hướng dẫn khám sức khoẻ... và khi ra viện thăm dò sự hài lòng của người bệnh. Thường xuyên chú ý kiến nghị hội đồng thuốc bệnh viện và bảo hiểm y tế, đưa vào sử dụng các thuốc có hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân... Có ý thức cập nhật kiến thức chuyên môn qua các hội nghị, hội thảo và các lớp tấp huấn đào tạo liên tục, đề án bệnh viện vệ tinh và 1816.

- Thực hiện tốt chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt  Quyết định 2151 của Bộ Y tế, công văn 217 về tăng cường kỹ năng giao tiếp ứng xử và công văn 529 hướng đến sự hài lòng của người bệnh nên không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn, không để người bệnh chê trách về tinh thần thái độ phục vụ, chỉ số hấp dẫn trong khám và chữa bệnh thời gian qua liên tục tăng cao, điều trị hiệu quả các bệnh nhân nặng, phức tạp. Số lượt BN vào điều trị vượt hơn rất nhiều so với kế hoạch, góp phần giảm chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị và cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh.

- Công tác nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng, hàng năm đều có trên 2 đề tài cấp cơ sở, nhiều đề tài khoa học có tác dụng thiết thực ứng dụng trong thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, năm 2018 khoa đã thực hiện đề tài cấp tỉnh được hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh chấm xếp loại “xuất sắc”. Theo Quyết định công nhận kết quả đánh giá đề tài cấp tỉnh số 86/QĐ-SKHCN ngày 23/01/2019. Tiếp tục thành công của các năm qua, năm 2019 Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân đã có 2 đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận đề tài cấp cơ sở và một đề tài được công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Các hình thức khen thưởng

Từ khi thành lập đến nay, khoa Ung bướu - Y học hạt nhân luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được Sở Y tế tặng giấy khen.

Định hướng phát triển

- Thành lập Trung tâm ung bướu - Y học hạt nhân

- Xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị cả về phẫu thuật, hoá chất và xạ trị cũng như chăm sóc người bệnh toàn diện theo hướng chuẩn hoá, thống nhất trong toàn khoa

- Tiếp tục đào tạo liên tục cả trong nước và nước ngoài để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và giữ gìn quy tắc ứng xử phù hợp hướng tới sự hài lòng của người bệnh

- Từng bước triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh đa dạng, hợp lý để đáp ứng theo nhu cầu người bệnh

- Học hỏi, cập nhật và ứng dụng các tri thức mới trong điều trị để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

- Tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

“Ung thư không phải án tử” – chúng tôi sẽ đồng hành cùng bệnh nhân ung thư.

 

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 40

  • Tổng lượt truy cập: 21239988

  • Hôm nay: 5754