Phòng Vật tư - Thiết bị y tế
Ngày đăng: 06/09/2013

PHÒNG VẬT TƯ - THIẾT BỊ Y TẾ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Địa chỉ: Tầng 1, nhà B1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Cơ cấu tổ chức

Tổng số cán bộ viên chức 12 ( Bao gồm 03 Thạc sĩ; 04 Kỹ sư; 01 Dược sĩ ĐH , 01 Dược sĩ CĐ; 03 KTV TBYT)

Lãnh đạo phòng

+ Trưởng phòng:  Ks   Trần Nguyên Ngọc

+ Phó trưởng phòng: ThS.Ks Bùi Đức Hạnh

Nhiệm vụ được giao:

Cùng với sự phát triển của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - đơn vị khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh; chủng loại và số lượng TTBYT tăng, cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật không ngừng phát triển. Phòng VTTBYT cũng đã từng bước lớn mạnh: Được bổ sung thêm nhân lực, triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, và cho đến nay đã là một trong những phòng VTTBYT mạnh trên toàn quốc đối với Bệnh viện tuyến tỉnh, đóng góp một phần không nhỏ trong việc duy trì sự hoạt động ổn định của Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh.

- Các Tổ chuyên môn, nhân sự và nhiệm vụ được giao:

TT

Tổ chuyên môn

Nhân viên

Nhiệm vụ.

1

LĐ phòng; Tổ Hành chính; Cung ứng; cấp phát hàng hóa; Quản lý tài sản

06

Thực hiện công tác hành chính, thống kê, quản lý, giúp việc công tác đấu thầu; thanh lý; mua sắm bổ sung; tiếp nhận; cấp phát hàng hóa; quản lý tài sản trang thiết bị;

2

Tổ Cơ điện

01

Quản lý, sửa chữa và bảo trì định kỳ tất cả các phương tiện, dụng cụ và thiết bị cơ điện

3

Tổ Phòng mổ ; Hồi sức và cấp cứu.Nhi;

02

Quản lý, sửa chữa và bảo trì định kỳ tất cả các thiết bị thuộc lĩnh vực các phòng mổ và khoa HSTC;CCCĐ.

4

Tổ Chẩn đoán hình ảnh - Siêu âm.

02

Quản lý, sửa chữa và bảo trì định kỳ các thiết bị thuộc lĩnh vực CĐHA.

5

Tổ Xét nghiệm ; Cận lâm sàng.

01

Quản lý, sửa chữa và bảo trì định kỳ tất cả các thiết bị thuộc lĩnh vực xét nghiệm và các thiết bị khối Cận Lâm Sàng.

Vị trí, chức năng và nhiệm vụ của Phòng VTTBYT:

Phòng Vật tư, thiết bị y tế của Bệnh viện là phòng nghiệp vụ chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về toàn bộ công tác vật tư thiết bị ytế trong Bệnh viện. Nhiệm vụ của phòng bao gồm:

- Căn cứ kế hoạch chung của Bệnh viện lập dự trù, kế hoạch mua sắm, thay thế, sửa chữa, thanh lý tài sản, thiết bị y tế trong Bệnh viện trình Giám đốc duyệt và tổ chức thực hiện việc cung ứng đầy đủ thiết bị ytế, vật tư tiêu hao theo kế hoạch được duyệt

- Tổ chức đấu thầu mua sắm, sửa chữa và tổ chức thanh lý tài sản, thiết bị y tế theo quy định của Nhà nước

- Tổ chức duy tu, bảo dưỡng thiết bị y tế

- Xây dựng phương án lắp đặt cải tạo máy theo quy phạm Việt Nam, tiêu chuẩn Việt Nam trình cấp trên phê duyệt theo thẩm quyền

- Lập hồ sơ,lý lịch cho tất cả các loại máy, xây dựng quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy

- Tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất việc sử dụng và bảo quản thiết bị ytế.

- Kiểm tra công tác bảo hộ lao động, đặc biệt đối với các máy tối nguy hiểm theo danh mục quy định của Nhà nước

- Định kỳ báo cáo đánh giá tình hình quản lý và sử dụng vật tư thiết bị ytế trong Bệnh viện trình Giám đốc và các bộ phận liên quan.

- Hướng dẫn cho các thành viên trong bệnh viện về bảo quản, sử dụng, sửa chữa thiết bị ytế.

Kết quả hoạt động chính:

- Về cơ cấu tổ chức, phòng VTTBYT đã thay đổi cơ cấu tổ chức và hình thành nên các Tổ công tác theo hướng chuyên sâu từ năm 2007.

- Công tác bảo trì định kỳ TTBYT, thiết bị phụ trợ và các thiết bị khác đã được thực hiện bắt đầu từ năm 2005. Cho đến nay, số lượng TTBYT được thực hiện bảo trì định kỳ đạt được trên 80% số lượng thiết bị đang sử dụng và các thiết bị khác đã đi vào nề nếp với tỉ lệ là 95%.

+  Hàng năm tiến hành việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng như theo dõi sửa chữa các máy đòi hỏi kỹ thuật cao theo yêu cầu của các, Khoa, Phòng bình quân khoảng 700 l­ượt máy bao gồm Máy thở, máy thận nhân tạo;  máy theo dõi bệnh nhân ,máy hút ,máy siêu âm các loại, bơm tiêm điện ,máy điện tim ,máy điện não, máy ở khu vực Chống nhiễm khuẩn như máy giặt, máy là, máy khử trùng, máy rửa siêu âm, khu vực máy nội soi, máy điều hoà, tủ lạnh, máy khu vực Răng hàm mặt, Mắt, Tai mũi họng.

+ Bảo dưỡng định kỳ các loại máy đắt tiền nh­ư: Máy chụp DA-Xquang tăng sáng , Máy chụp cắt lớp vi tính; 40 máy thở các loại; hơn 50 máy theo dõi bệnh nhân, 15 máy XQ, các máy khu vực xét nghiệm ... đảm bảo các máy hoạt động th­ường xuyên với tỷ lệ hoạt động trên  90%.

+ Trực,  vận hành trực tiếp Hệ thống khí ytế trung tâm hàng ngày bảo đảm nghiêm túc đúng chức năng chuyên môn; cấp phát Ô xy an toàn đúng quy định của Nhà nước

- Về Quản lý TTBYT, thiết bị phụ trợ và các thiết bị khác thuộc một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Bệnh viện được thực hiện bởi phần mềm của Bệnh viện

- Công tác kiểm tra, kiểm chuẩn TTBYT, phòng VTTBYT-Bệnh viện đã chủ động triển khai thực hiện công tác kiểm tra, kiểm chuẩn TTBYT thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

- Trong năm 2005 đến nay, hàng năm  phòng VTTBYT đã cử nhiều kỹ sư, cán bộ kỹ thuật tham gia chương trình quản lý, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị ytế tại Bệnh viện Bạch mai, TW Huế tổ chức JICA; WB; VAHIP tài trợ nhằm bổ sung và nâng cao trình độ cho cán bộ để áp dụng thực tiễn có hiệu quả tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh

- Đặc biệt năm 2009 Bệnh viện được Dự án JBIC đào tạo quản lý, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị y tế thông qua Trung tâm đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai, nâng cao hiệu quả trong chuyên môn cho viên chức của phòng cũng như viên chức trong toàn viện.

- Hàng năm Phòng tiếp nhận và hướng dẫn thực tập; tốt nghiệp cho nhiều sinh viên trường Cao đẳng kỹ thuật thiết bị y tế đạt kết quả cao. Đào tạo, nâng cao trình độ  cho viên chức quản lý , sử dụng thiết bị y tế của các viên chức thuộc các Trung tâm y tế trong tỉnh .

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 36

  • Tổng lượt truy cập: 21777065

  • Hôm nay: 5521