BỘ Y TẾ CANADA: NGUY CƠ TIỀM ẨN HỘI CHỨNG THỰC BÀO MÁU LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC PHỐI HỢP SULFAMETHOXAZOL VÀ TRIMETHOPRIM
Ngày đăng: 20/03/2024 - Lượt xem: 55

Tổng quan

     Bộ Y tế Canada đã xem xét nguy cơ tiềm ẩn của Hội chứng thực bào máu (HLH: Hemophagocytic lymphohistiocytosis) khi sử dụng thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim. HLH là một tình trạng hiếm gặp nhưng kịch phát và có khả năng đe dọa tính mạng, khi một số lượng lớn các tế bào bạch cầu tích tụ và làm hỏng các cơ quan và phá hủy các tế bào máu khác.

Sử dụng ở Canada

     - Thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim là một loại thuốc kháng khuẩn được kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng tiêu hóa.

     - Các chế phẩm thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim đã được bán trên thị trường Canada từ năm 1973. Nó hiện có sẵn dưới dạng viên uống và dung dịch đậm đặc để pha truyền tĩnh mạch.

Kết quả đánh giá an toàn

     - Bộ Y tế Canada đã xem xét thông tin có sẵn từ các tìm kiếm của cơ sở dữ liệu Cảnh giác Canada, cơ sở dữ liệu quốc tế và các tài liệu khoa học.

     - Tại thời điểm xem xét, Bộ Y tế Canada chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của Canada về HLH liên quan đến việc sử dụng thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim.

     - Bộ Y tế Canada đã xem xét 10 trường hợp HLH quốc tế ở những bệnh nhân dùng thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim từ cơ sở dữ liệu Cảnh giác Canada và các tài liệu khoa học. Trong số 10 trường hợp được đánh giá, 1 trường hợp được tìm thấy có nhiều khả năng (>50%) liên quan đến việc sử dụng thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim, 8 trường hợp được tìm thấy có thể (<50%) liên quan và 1 trường hợp không có khả năng liên quan. Trong tất cả 8 trường hợp có thể liên quan, có những tình trạng y tế (chủ yếu là nhiễm trùng thông thường) cũng có thể đóng một vai trò trong HLH. Hai trường hợp tử vong đã được báo cáo trong số 10 trường hợp trên, trong đó 1 trường hợp có thể liên quan đến thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim, trong khi trường hợp còn lại không có khả năng liên quan.

     - Bộ Y tế Canada cũng đã xem xét 2 ấn phẩm trong các tài liệu khoa học, trong đó báo cáo HLH ở một số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim. Nhìn chung, bằng chứng về mối liên hệ giữa thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim và HLH là không rõ ràng do những hạn chế trong nghiên cứu và góp phần vào các yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân.

Kết luận và hành động

     - Đánh giá của Bộ Y tế Canada về các thông tin sẵn có đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim và nguy cơ mắc HLH.

     - Bộ Y tế Canada đang làm việc với các nhà sản xuất để cập nhật nguy cơ mắc HLH trong thông tin sản phẩm của thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim.

     - Bộ Y tế Canada cũng sẽ thông báo cho các chuyên gia y tế về bản cập nhật này thông qua Truyền thông Thông tin thuốc.

     - Bộ Y tế Canada khuyến khích người bệnh và các chuyên gia y tế báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim cho Chương trình Cảnh giác Canada.

     - Bộ Y tế Canada sẽ tiếp tục theo dõi thông tin an toàn liên quan đến thuốc sulfamethoxazol/trimethoprim để xác định và đánh giá các nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn.

     - Bộ Y tế Canada sẽ có hành động thích hợp và kịp thời nếu các nguy cơ mới được xác định.

Nguồn: Health Canada

 

 

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 47

  • Tổng lượt truy cập: 20844242

  • Hôm nay: 2406