BVĐK tỉnh: Gắp thành công dị vật để quên trong phế quản của bệnh nhân
Ngày đăng: 23/11/2022 - Lượt xem: 1901

Nữ bệnh nhân 42 tuổi ho dai dẳng nên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để khám thì phát hiện nắp thuốc xịt họng nằm trong phế quản phổi.

Theo đó, bệnh nhân N.T.B.H (42 tuổi, trú TT Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào viện vì ho dai dẳng, điều trị viêm phổi trong thời gian dài ở bệnh viện tuyến dưới mà không thấy thuyên giảm.

Nắp thuốc trong phế quản bệnh nhân N.T.B.H được nhìn thấy qua kỹ thuật nội soi

Bệnh nhân N.T.B.H vào khoa trong tình trạng sốt, đau ngực, khó thở. Bệnh nhân được khám, tiến hành chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang và được các bác sỹ Khoa Nội Tổng hợp chẩn đoán kết quả: bệnh nhân bị xẹp phổi phải, nghi mắc dị vật ở phế quản.

Tiếp đó, bệnh nhân được các bác sỹ Khoa Nội Tổng hợp thực hiện kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm, phát hiện dị vật bằng nhựa, có hình ống, nghi là nắp thuốc xịt họng của bệnh nhân trong lòng phế quản trung gian. Kíp nội noi tiến hành gắp dị vật thành công lấy ra 1 nắp thuốc kích thước khoảng 2.5x1.5cm. Sau nội soi bệnh nhân tỉnh, ho giảm, ăn uống lại bình thường.

Nắp thuốc được gắp ra từ phế quản bệnh nhân

Sau khi gắp dị vật và rửa phế quản thì đường thở của bệnh nhân đã thông thoáng hơn và bệnh nhân hiện tại đã dần ổn định.

Kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm cho phép bác sĩ kiểm tra bên trong hệ thống cây phế quản, vào tận nhu mô phổi giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý ở phổi như lao phổi, u phổi, ung thư phổi, dị vật phế quản; hỗ trợ bơm rửa lòng phế quản trên các bệnh nhân nằm hồi sức tích cực giúp cai máy thở sớm. Thủ thuật diễn ra nhanh chóng, không đau, hiệu quả cao. 

Dị vật phế quản hiếm gặp nhưng cũng thường hay xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các trường hợp dị vật phế quản khiến bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, ho kéo dài, đôi lúc tưởng chừng như bị hen phế quản, u phổi,..Một số trường hợp có thể gây biến chứng xẹp phổi, áp xe phổi, áp xe trung thất. 

Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người già khi uống thuốc, sử dụng các loại thuốc thuốc nên cẩn trọng (trẻ em phải có sự giám sát của người lớn), tránh các trường hợp không mong muốn hoặc không may chủ quan để lọt các dị vật qua đường thở như trường hợp bệnh nhân H... gây nguy hiểm.

Kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm đã được các bác sỹ khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai thường quy, giúp chẩn đoán, điều trị sớm các bệnh lý phế quản phổi. Thủ thuật diễn ra nhanh chóng, không đau, hiệu quả cao. 

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 38

  • Tổng lượt truy cập: 21239984

  • Hôm nay: 5750