Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu thành công cho sản phụ bị rau bong non thể ẩn hiếm gặp
Ngày đăng: 09/05/2022 - Lượt xem: 1393

Các bác sỹ Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cứu sống con và bảo tồn thành công tử cung cho một sản phụ bị rau bong non thể ẩn hiếm gặp.

Ngày 6/5, sản phụ N.T.D. (25 tuổi, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) mang thai ở tuần thứ 39, có dấu hiệu chuyển dạ với các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân nhập viện và được tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng để chuyển phẫu thuật sinh con theo chỉ định của các bác sỹ.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai nhi ra đời với cân nặng 3,5 kg. Tuy nhiên, sau khi đưa em bé ra ngoài, các bác sỹ phát hiện xuất huyết ở vùng rau thai và toàn bộ phần đáy tử cung của sản phụ tím đen do máu tụ, được chẩn đoán bị bong rau non thể ẩn. Do sản phụ mang thai lần đầu và còn rất trẻ nên các bác sỹ đã nhanh chóng sử dụng thuốc co cơ tử cung và kỹ thuật ủ ấm tử cung để bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Sau phẫu thuật, đến nay (8/5), sức khỏe 2 mẹ con sản phụ D. ổn định, tử cung của sản phụ được bảo tồn thành công và dự kiến sẽ được xuất viện trong 7-10 ngày tới.

Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ D. ổn định, thành công nhất là các bác sỹ đã bảo tồn được tử cung cho sản phụ.

Theo BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết: Trường hợp sản phụ D. tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé, nhưng nhờ được xử trí kịp thời đã cứu được bé sơ sinh, và giữ lại tử cung cho sản phụ. Hiện tượng nhau thai bong non không quá phổ biến, chỉ khoảng 1% thai phụ gặp phải và khó có thể chẩn đoán trước được tình trạng này. Qua đây các bác sỹ khuyến cáo các sản phụ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kì cần khám, theo dõi thai kì cẩn thận Việc thăm khám định kỳ và liên hệ thường xuyên với các bác sỹ là vô cùng hữu ích nhất là khi sản phụ có những triệu chứng bất thường, từ đó có thể đến bệnh viện và được cấp cứu kịp thời.

Nhau thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung dẫn đến hiện tượng nhau thai bong non, đồng nghĩa với quá trình cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi sẽ bị gián đoạn. Lúc này có thể gây ra các biến chứng như sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu và tình trạng ngạt sơ sinh. Suy thai trong chuyển dạ, tử vong trong chuyển dạ là rất cao. Tỉ lệ tử vong trong nhau bong non rất cao, có thể lên đến 25%.

 

Hạnh Loan - Phúc Quang

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 62

  • Tổng lượt truy cập: 19245357

  • Hôm nay: 1203