Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Cứu sống bệnh nhi sơ sinh suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn nặng
Ngày đăng: 07/06/2024 - Lượt xem: 82

Một trường hợp trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng, sốc nhiễm khuẩn nguy kịch đã được các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kịp thời cấp cứu, điều trị thành công.

Trẻ là con thứ 3, sinh ở 37 tuần, cân nặng 2.900gr. Sau sinh trẻ tím tái toàn thân, khóc rên, ngừng thở kéo dày > 20 giây, mạch quay nhanh nhỏ, suy hô hấp, suy tuần hoàn … đã được cấp cứu tại phòng sinh và chuyển khoa Nhi. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Bệnh nhi sau đó được chẩn đoán: Suy hô hấp nặng - Sốc nhiễm khuẩn - Theo dõi Nhiễm khuẩn huyết - Viêm phổi nặng- Rối loạn đông máu nặng/đẻ mổ 37 tuần do mẹ đa ối.

Quá trình điều trị, bệnh nhi được các bác sĩ đã chỉ định: Hồi sức cấp cứu tích cực, triển khai kỹ thuật đặt động mạch rốn, tình mạch rốn, teo dõi huyết áp, nhịp tim, điện tim, nước tiều, liên tục, Thở máy cao tần, thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, điều chỉnh các rối loạn đông máu, rối loạn điện giải.

Sau 19 ngày điều trị tại khoa Nhi Trẻ tỉnh táo, bé tự thở, phản xạ bú và ăn được sữa mẹ. Hiện tại, sức khỏe trẻ ổn định và bé đã được xuất viện về nhà trong vòng tay yêu thương của gia đình.

Bác sĩ Dương Văn Giáp – Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tình trạng của bệnh nhi rất nặng nề với sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, nếu không điều trị tích cực, kịp thời bệnh nhi có thể tử vong nhanh. Trong giai đoạn sơ sinh thì sức đề kháng của các bé rất yếu, hoàn toàn phụ thuộc vào miễn dịch mẹ và con.

Mặc dù được xem là bệnh nguy hiểm, nhưng các triệu chứng của nhiễm khuẩn sơ sinh khá giống với triệu chứng của một vài bệnh lý hô hấp và nhiễm khuẩn khác. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ trong quá trình mang thai cần hết sức lưu ý: Một số thai phụ có thể bị nhiễm khuẩn nhưng không có các triệu chứng lâm sàng. Vì vậy ngay từ khi mang thai, các mẹ cần tuân thủ khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa sản để kiểm soát tốt và có biện pháp can thiệp kịp thời các nhiễm khuẩn có thể xảy ra cho thai nhi.

Hạnh Loan - Phúc QuangHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 46

  • Tổng lượt truy cập: 21777356

  • Hôm nay: 5812