Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh : Cứu sống cụ ông bị cây sắt dài 30cm đâm thấu cổ
Ngày đăng: 09/03/2023 - Lượt xem: 3463

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống một cụ ông bị cây sắt dài khoảng 30cm đâm thấu cổ, trung thất, phổi trái.

Bản chụp CT-Scan thanh sắt đâm thấu cổ bệnh nhân.

Trước đó, tối ngày 26/2, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân V.C.Đ. (sinh năm 1956, ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh) trong tình trạng trụy mạch, suy hô hấp, trung thất, phổi trái, huyết áp 70/40mmHg, SPO2 90%..., do bị một cây sắt đâm thấu cổ.

Kíp phẫu thuật do bác sỹ Trần Viết Công (ngoài cùng bên phải) phụ trách thực hiện.

Theo chị Võ Thị Th. - con gái của bệnh nhân, chiều tối ngày 26/2, trong lúc dẫn bò về nhà thì bò đột nhiên bỏ chạy kéo theo ông Đ. khi nạn nhân đang cầm dây thừng. Chạy được một đoạn thì ông Đ. bị vấp phải đá, ngã xuống và không may bị cây sắt dùng để buộc dây thừng giữ bò đâm vào cổ.

Nạn nhân được người dân đưa vào Trạm Y tế xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh), sau đó được chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả chụp CT-Scan cho thấy, dị vật kim loại đường kính 0,8cm dài khoảng 30cm xuyên từ vùng cổ phải qua phổi phải và trung thất xuống vùng ngực bên trái; tổn thương rách thùy trên phổi phải, tràn khí màng phổi trái, tràn khí dưới da thành ngực và vùng cổ; gãy cung sau xương sườn số 5, 6 bên trái, gãy xương bả vai trái…

Xác định đây là tổn thương nặng, phức tạp nên bệnh viện đã thực hiện báo động đỏ để hội chẩn toàn viện và chuyển mổ cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật, điều trị thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Sau khi chuyển vào phòng mổ, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật mở ngực khâu phục hồi phổi trái, khâu cầm máu động mạch liên sườn, khâu vết thương trung thất trên, lấy dị vật sau 3 giờ phẫu thuật và hồi sức.

Bác sỹ CKI Trần Viết Công (Khoa Ngoại tổng hợp - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) - người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân Đ. cho biết: Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực 10 ngày để theo dõi và điều trị, do vết thương quá nặng. Đến sáng nay (9/3), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, đã tự đi lại được. Hiện bệnh nhân Đ. đã được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục theo dõi và điều trị. Dự kiến trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Tuấn Dũng - Thanh TúHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 44

  • Tổng lượt truy cập: 20844219

  • Hôm nay: 2383