Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh bệnh đậu mùa khỉ
Ngày đăng: 31/08/2022 - Lượt xem: 1228

Nhằm chủ động phòng, chống và xử lý hiệu quả bệnh bệnh đậu mùa khỉ, chiều ngày 30/8 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Đây là lớp tập huấn thứ 2 cho tất cả các Bác sĩ và Nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Chủ trì buổi tập huấn có đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các trưởng khoa, phòng liên quan các bác sĩ, điều dưỡng trong toàn bệnh viện

Bác sỹ Hoàng Viết Cường, phụ trách khoa Truyền nhiễm đã giới thiệu với các nội dung: Tổng quan về bệnh đậu mùa khỉ; nguyên nhân; triệu chứng; phương thức lây lan, biện pháp phòng bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong. 

Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Đến ngày 30/7, đã ghi nhận trên 21 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ gần với nước ta như: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...  đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

Bác sỹ Hoàng Viết Cường, phụ trách khoa Truyền nhiễm đã giới thiệu với các nội dung Tổng quan về bệnh đậu mùa khỉ

Thông qua lớp tập huấn nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ để tổ chức cách ly, điều trị kịp thời. Cùng với đó, các bác sĩ chủ động chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong, phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Tải tài liệu tập huấn bệnh đậu mùa khỉ tại đây

Thanh TúHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 29

  • Tổng lượt truy cập: 21239918

  • Hôm nay: 5684