Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai chạy thận nhân tạo tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19
Ngày đăng: 10/08/2021 - Lượt xem: 4900

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa đưa vào vận hành khu chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân suy thận mãn tính tại khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở khu nhà trung tâm y học dự phòng cũ.

Theo đó, ông P.N.H (41 tuổi, xã Cẩm Dương, Cẩm Xuyên) là F1 của ca bệnh B.T.B, hiện đang thực hiện cách ly tập trung. Do bị suy thận mãn tính, phải chạy thận chu kỳ thường xuyên, vì vậy, trong thời gian cách ly, ông P.N.H xuất hiện tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém.

Ông P.N.H được đưa vào chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 của bệnh viện.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân, vừa phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, nhất là tại khu vực có nguy cơ cao, bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu như khu chạy thận nhân tạo, BVĐK tỉnh đã tiến hành cho bệnh nhân nhập viện và vào khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 của bệnh viện ở tại khu nhà trung tâm y tế dự phòng cũ, nay đã được cải tạo.

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ tiến hành khám, chỉ định làm các xét nghiệm, hội chẩn liên khoa và thống nhất chỉ định chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. Do là ca chạy thận đầu tiên tại khu cách ly, nên kíp kỹ thuật gồm: Khoa Cấp cứu chống độc, Khoa Truyền nhiễm cùng Phòng Vật tư kỹ thuật đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các công đoạn.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sự phối hợp hiệu quả giữa các khoa, phòng nên ca chạy thận nhân tạo đầu tiên tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã được thực hiện thành công.

Trước đó, với diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cũng như đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho những bệnh nhân bị suy thận mãn tính điều trị tại bệnh viện cũng như các khu cách li khác trên địa bàn. Căn cứ theo Hướng dẫn Tổ chức hoạt động lọc máu tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong dịch Covid - 19, Ban hành kèm theo quyết định của 3639/QĐ-BYT ngày 30/07/2021 của Bộ Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cho triển khai khu thận nhân tạo tại khu cách li của bệnh viện với hai máy chạy thận nhân tạo, hệ thống nước RO tại tầng 2, khu nhà Y học dự phòng cũ đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Khu chạy thận tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 của BVĐK tỉnh đã được bố trí 2 máy chạy thận nhân tạo và đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Bệnh nhân suy thận nếu không được chạy thận chu kỳ, sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, khi mắc bệnh COVID-19 hay tiếp xúc với bệnh nhân COVID 19, các bệnh nhân suy thận vẫn cần phải đến trung tâm lọc máu để lọc máu thường xuyên. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho tất cả những người khác tiếp xúc.

Do vậy việc triển khai khu chạy thận nhân tạo riêng sẽ giải quyết được việc điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân lọc máu định kỳ nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh và tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng .

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 83

  • Tổng lượt truy cập: 20844310

  • Hôm nay: 2474