Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp cổ chân
Ngày đăng: 26/06/2023 - Lượt xem: 14625

Các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi khớp cổ chân cho nam bệnh nhân 47 tuổi. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tiến hành ca phẫu thuật.

Bệnh nhân Võ Tá Tr. (47 tuổi, ở xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) cho biết, cách đây 2 tháng, trong lúc đi làm việc chẳng may trượt chân ngã, bị chấn thương cổ chân trái. Dù gia đình đã đưa đi khám nhiều nơi và điều trị nhiều loại thuốc (thuốc nam) nhưng không đỡ.

Gần đây, bệnh nhân đau nhiều, cổ chân sưng, nhức, đi lại không được nên gia đình đã đưa đến BVĐK tỉnh thăm khám. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng chỉ định chụp cổng hưởng từ, qua đó phát hiện bệnh nhân bị bong sụn xương sên và viêm khớp cổ chân trái mãn tính.

Ngay sau khi xác định được bệnh, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cổ chân để lấy bỏ mãnh sụn bong và cắt lọc tổ chức viêm…

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Đức - Phó Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này, cho biết: các bác sĩ phẫu thuật dùng dao mổ tạo 2 lỗ nhỏ vào khớp cổ chân với kích thước nhỏ chỉ 0,2 - 0,3cm, sau đó đưa đầu dò nội soi qua 2 lỗ này vào khớp. Trong quá trình phẫu thuật, với sự hỗ trợ qua camera được gắn trên đầu dò, các bác sĩ nhìn rõ hình ảnh tổn thương sụn khớp với nhiều tổ chức viêm trong khớp.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Đức (bìa trái) thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Đến nay, sau 6 ngày phẫu thuật, vết mổ đã khô, bệnh nhân có thể vận động đi lại được nhẹ nhàng và đang làm các thủ tục chuẩn bị ra viện.

Nội soi khớp cổ chân là một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường được bác sĩ chấn thương chỉnh hình sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở khớp cổ chân. Phương pháp này dùng một camera quan sát có khả năng phóng đại và truyền hình ảnh của khớp cổ chân đến màn hình video để phẫu thuật bên trong và xung quanh khớp cổ chân thông qua các vết rạch nhỏ trên da. Nhờ đó, người bệnh ít đau đớn, giảm chảy máu và nhanh hồi phục hơn so với phương pháp mổ hở truyền thông.

Việc triển khai kỹ thuật mổ nội soi khớp cổ chân ngay tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã giúp bệnh nhân trên địa bàn được thụ hưởng phương pháp điều trị tối ưu nhất mà không phải ra bệnh viện tuyến Trung ương để thực hiện.

Hạnh Loan - Tuấn DũngHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 44

  • Tổng lượt truy cập: 21777364

  • Hôm nay: 5820