Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Kích hoạt “Báo động đỏ” cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông vỡ lách nguy kịch
Ngày đăng: 10/12/2021 - Lượt xem: 1361

Các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp cùng các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân tai nạn giao thông vỡ lách nguy kịch.

Theo đó, ngày 08/12/2021, bệnh nhân Nguyễn Anh L..(36 tuổi), địa chỉ Thanh Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình được người thân đưa vào cấp cứu tại BVĐK huyện Hương Khê trong tình trạng đau tức vùng ngực, bụng, khó thở, choáng, mệt nhiều, tái nhợt sau tai nạn ngã xe. Qua các kết quả cận lâm sàng, các Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc chảy máu trong ổ bụng do vỡ lách.

Qua quá trình hội chẩn nhanh chóng và khẩn cấp giữa BVĐK huyện Hương Khê và BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, xác định đây là một ca bệnh nặng cần cấp cứu khẩn trương, BVĐK tỉnh tiến hành kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện. Kíp bác sỹ khoa Ngoại tiêu hoá, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã vượt gần 50 cây số về BVĐK huyện Hương Khê cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sỹ BVĐK tỉnh phối hợp cùng BVĐK huyện Hương Khê phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân L..

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã hút ra khoảng 2500ml máu tươi lẫn máu cục ngập trong ổ bụng và kiểm tra thấy lách vỡ ngang rốn lách, các Bác sỹ đã tiến hành cầm máu, cắt lách cấp cứu, chuyền máu kịp thời cứu sống Bệnh nhân.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân L.. đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn, da niêm mạc hồng, các bác sỹ Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê sẽ tiếp theo dõi thêm và dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong 1 tuần.

Bác sỹ Bạch Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Lách là một cơ quan có kích thước bằng một cái nắm tay nằm ở hạ sườn trái. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời."
 

Việc phối hợp cấp cứu ngoại viện giữa BVĐK tỉnh Hà Tĩnh và các bệnh viện tuyến huyện đã được triển khai thường quy trong thời gian qua. Nhờ thực hiện tốt việc phối hợp giữa các chuyên khoa, giữa các bệnh viện với nhau (quy trình “báo động đỏ”) nên nhiều bệnh nhân nguy kịch đã được cấp cứu thành công.

Hiện tại, BVĐK tỉnh là đơn vị chủ lực trong “báo động đỏ” liên viện, khi các bệnh viện tuyến dưới kích hoạt quy trình “báo động đỏ” thì lập tức bệnh viện sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, nguồn máu… trong thời gian từ 15 đến 30 phút là xuất phát để đến nơi cần hỗ trợ.

Bác sỹ Lê Ngọc Thắng - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BVĐK tỉnh

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 26

  • Tổng lượt truy cập: 12755217

  • Hôm nay: 6098