Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Làm chủ kỹ thuật bơm xi măng sinh học trong điều trị các bệnh lý về loãng xương
Ngày đăng: 18/03/2021 - Lượt xem: 4420

Các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm chủ thành công kỹ thuật bơm xi măng sinh học vào cột sống cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống, loãng xương dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ Bệnh viện Trung Ương Huế.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Xuân Hoán, (91 tuổi, quê quán Thạch Hội, Thạch Hà) bị ngã đập lưng xuống nền cứng gây đau lưng, hạn chế vận động. Sau khi ngã bệnh nhân Hoán gặp khó khăn trong việc đi lại, đặc biệt là mỗi khi thay đổi tư thế, cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng. Bệnh nhân được người thân đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm khám và điều trị.

Tại đây sau khi được các bác sỹ thăm khám, bệnh nhân Hoán được chỉ định chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng cho thấy hình ảnh cột sống bệnh nhân bị xẹp thân đốt sống D12, thoái hóa các đốt sống thắt lưng còn lại.

Các bác sỹ tiến hành xác định vị trí tổn thương của đốt sống dưới sự hỗ trợ của máy chụp X-quang C-Arm để tiến hành làm thủ thuật bơm xi măng sinh học

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh (BVĐK Hà Tĩnh) cho biết: dưới sự hổ trợ của các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi đã tiến hành bơm xi măng bằng kỹ thuật chọc kim qua cuống sống hai bên qua hình ảnh của máy chụp X quang C-Arm. Hai quả bóng sau khi được đưa vào đốt sống bị xẹp sẽ được bơm từ từ cho đến khi gần chạm đến bờ trên và dưới của đốt sống. Sau đó, xi măng sẽ được bơm vào khoang trống vừa tạo ra, cho đến khi nó gần chạm tới hai phần ba sau của tường sau đốt sống.

Bệnh nhân sau mổ tỉnh lại đã bớt đau, có thể ngồi dậy được ngay, ăn uống sinh hoạt bình thường. Theo dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 ngày theo dõi và điều trị.

Xẹp đốt sống là biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương, rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương cột sống. Khi một người bị loãng xương hay chấn thương, xương khớp thường trở nên suy yếu và đẩy nguy cơ gãy xương tăng cao. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm, lâu ngày cột sống có thể bị biến dạng, đốt sống xẹp lún gây ra những cơn đau nhức ảnh hưởng đến chức năng của cột sống và khả năng vận động của người bệnh.

Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống

Trước đây, cũng có những phương pháp phẫu thuật điều trị xẹp đốt sống, nhưng chỉ áp dụng cho các trường hợp bị xẹp đốt sống do chấn thương. Phương pháp này chỉ mổ mở, dùng dụng cụ chuyên dụng để làm cho đốt sống chắc chắn trở lại. Nhưng, mổ mở mất nhiều thời gian và dễ gây nhiều tai biến.

Trong khi đó, các trường hợp bị loãng xương thì phải sống chung với đau đớn suốt phần đời còn lại. Với những trường hợp vừa xẹp đốt sống do chấn thương vừa bị loãng xương thì không có cách phẫu thuật nào hiệu quả do xương của bệnh nhân giòn, dễ vỡ. Thông thường những trường hợp chấn thương thường chỉ phải bơm xi măng vào 1 đốt sống, còn những trường hợp bị loãng xương phải bơm xi măng vào nhiều đốt sống. Đối với những trường hợp đa chấn thương kèm lún đốt sống thì điều trị đa chấn thương trước khoảng 2 tuần mới có thể thực hiện kỹ thuật này.

Trong vòng 2 ngày, các bác sỹ đã thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật bơm xi măng sinh học vào thân cột sống cho 06 bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến cột sống như loãng xương, xẹp cột sống, thoái hóa đốt sống… Việc làm chủ kỹ thuật bơm xi măng sinh học trong điều trị các bệnh lý về loãng xương tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho bệnh nhân như được ứng dụng kỹ thuật cao ngay tại địa phương,  mở ra cơ hội chữa trị an toàn, nhanh chóng cho bệnh nhân, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh, đồng thời giảm bớt gánh nặng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục triển khai kỹ thuật này. Để đăng ký và được hướng dẫn chi tiết xin liên hệ:

BSCKI. Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

SĐT: 0917.749.268.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 29

  • Tổng lượt truy cập: 15946280

  • Hôm nay: 4832