Bộ Y tế: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim cấp và mạn
Ngày đăng: 11/07/2022 - Lượt xem: 2076

Ngày 05/7/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1857/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim cấp và mạn. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành và thay thế Quyết định số 1762/QĐ-BYT ngày 17/4/2020.

Suy tim là một hội chứng lâm sàng do biến đổi cấu trúc và/hoặc chức năng của tim do nhiều nguyên nhân và bệnh học khác nhau. Hậu quả là tăng áp lực trong buồng tim và/hoặc giảm cung lượng tim khi gắng sức hay khi nghỉ.

Xác định nguyên nhân suy tim là rất cần thiết, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Phần lớn suy tim là do rối loạn chức năng cơ tim: tâm thu, tâm trương hoặc cả hai. Tuy nhiên bệnh lý tại van tim, màng ngoài tim, màng trong tim, một số rối loạn nhịp và dẫn truyền cũng góp phần dẫn đến suy tim.

Suy tim được chia thành hai thể: suy tim mạn và suy tim cấp. Suy tim mạn đề cập đến những bệnh nhân đã được chẩn đoán và đang điều trị suy tim ổn định hoặc những người bệnh có triệu chứng suy tim khởi phát từ từ. Khi suy tim diễn biến nặng lên còn gọi là suy tim “mất bù” thường khiến bệnh nhân phải nhập viện và sử dụng các thuốc đường tĩnh mạch, giai đoạn này người ta định nghĩa là suy tim cấp.

Chi tiết Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim cấp và mạn kèm theo Quyết định 1857/QĐ-BYT tải tại đây

Ban biên tậpHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 22

  • Tổng lượt truy cập: 15946362

  • Hôm nay: 4914