Các loại thuốc điều trị COVID-19 không thể thay thế vaccine
Ngày đăng: 10/11/2021 - Lượt xem: 476

Thuốc điều trị COVID-19 không thể thay thế vaccine, không nên nhầm lẫn giữa lợi ích của các phương pháp điều trị với việc phòng ngừa bằng tiêm chủng.

Đây là cảnh báo của các chuyên gia y tế đối với những người có tâm lý do dự tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện những loại thuốc kháng virus đường uống để điều trị COVID-19 của các hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã được chứng minh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ chuyển biến nặng khi mắc COVID-19 nếu được dùng đủ sớm.

Theo nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, những loại thuốc điều trị COVID-19 kháng virus không thể thay thế vaccine mà cần phải song hành với việc tiêm chủng. Các chuyên gia nhấn mạnh, lý do chính để không nên quá tin tưởng vào loại thuốc mới điều trị COVID-19 là chúng phải được sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19 đủ sớm, bởi căn bệnh này có các giai đoạn tiến triển khác nhau.

Thuốc kháng virus của công ty dược phẩm Merck. 

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Gia đình Kaiser cho biết, tốc độ tiêm chủng đã chậm lại khi các đảng chính trị ở Mỹ chia rẽ quan điểm về hiệu quả và sự an toàn của vaccine phòng COVID-19. Các yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine từ nhiều doanh nghiệp, tiểu bang và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng nhưng cũng làm dấy lên nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia dịch tễ lo, ngại sự xuất hiện của phương pháp điều trị COVID-19 qua đường uống có thể cản trở các chiến dịch tiêm chủng.

Ông Scott Ratzan, chuyên gia về truyền thông sức khỏe tại trường Đại học thành phố New York (CUNY), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, các loại thuốc điều trị COVID-19 có thể “cản trợ nỗ lực thúc đẩy mọi người đi tiêm chủng”.

Các loại thuốc điều trị COVID-19 không thể thay thế vaccine - Ảnh 1.

Trụ sở hãng dược phẩm Merck ở Rahway, New Jersey, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Một cuộc khảo sát được tiến hành tại Mỹ cho thấy, cứ 8 người được hỏi lại có 1 người cho biết muốn được điều trị bằng thuốc viên hơn là tiêm vaccine.

Ngày 5/11, Pfizer, nhà sản xuất vaccine COVID-19 hàng đầu, cho biết, thuốc kháng virus Paxlovid của hãng giúp làm giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong do căn bệnh này ở người trưởng thành có nguy cơ cao.

Kết quả thử nghiệm của Pfizer được đưa ra sau khi Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics hôm 1/10 tuyên bố rằng, thuốc kháng virus đường uống Molnupiravir của họ có thể giảm một nửa số lần nhập viện và tử vong. Molnupiravir cũng đã được cơ quan y tế Anh chấp thuận sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, cả hai loại thuốc này vẫn đang chờ Cơ quan Quản lý Y tế Mỹ thông qua.

"Nếu chỉ hoàn toàn dựa vào một loại thuốc kháng virus, chúng ta sẽ gặp một chút khó khăn, dù rõ ràng điều đó sẽ tốt hơn là không có gì, nhưng đây là một trò chơi có mức cược cao", Tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia vaccine và giáo sư virus học phân tử và vi sinh tại Đại học Y Baylor, cho biết.

Sáu chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khác được Reuters phỏng vấn cũng rất hào hứng về triển vọng của các phương pháp điều trị COVID-19 mới, nhưng họ đều đồng ý rằng chúng không thể thay thế vaccine.

Theo một nghiên cứu , ngay cả khi đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, vaccine của Pfizer-BioNTech vẫn có hiệu quả, giảm tổng cộng 86,8% nguy cơ nhập viện. Nghiên cứu cho biết, một số người không tiêm vaccine sẵn sàng dựa vào các kháng thể đơn dòng, loại thuốc được sử dụng thông qua tiêm hoặc truyền tĩnh mạch như một liệu pháp hỗ trợ điều trị trong trường hợp mắc COVID-19.

Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu kiêm giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington và cựu Ủy viên y tế của Baltimore cho biết: "Tôi nghĩ thông tin về thuốc điều trị của Pfizer là một tin tuyệt vời nhưng nó cần được sử dụng song hành với việc tiêm chủng. Nó không thay thế vaccine".

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, nhấn mạnh: "Thuốc viên là những phương pháp điều trị dành cho những người không may mắc bệnh. Nó không nên là lý do để chúng ta phớt lờ việc bảo vệ bản thân và đặt bản thân, gia đình và xã hội vào tình trạng nguy hiểm".

Theo Báo điện tử VTVHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 21

  • Tổng lượt truy cập: 12407831

  • Hôm nay: 1837