Cảnh báo tai nạn thương tích khi chơi đùa với vật cứng, sắc nhọn ở trẻ
Ngày đăng: 31/10/2023 - Lượt xem: 95

Vừa qua, khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi nam (sinh năm 2020, địa chỉ xã Hoà Hải, huyện Hương Khê) với chẩn đoán chấn thương vòm miệng do tai nạn sinh hoạt.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết trẻ chơi đùa và ngã vào thanh sắt dựng đứng, chọc vào miệng gây rách vòm miệng. Sau ngã bệnh nhi đau và chảy máu nhiều nên đã được người nhà cho nhập viện.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng tỉnh, không nôn, không sốt, có các vết rách vùng giữa vòm miệng dọc tới gần lưỡi gà, kích thước khoảng 2x3cm, chảy máu nhiều.

Tại đây, các bác sĩ ngay lập tức phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi, khâu tạo hình phục hồi vòm miệng.

ThS.BS Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai mũi họng kiểm tra lại vết thương sau phẫu thuật cho bệnh nhi

ThS.BS Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Đây là vết thương phức tạp, sâu, vùng vòm miệng nhiều mạch máu nên bệnh nhi chảy nhiều máu nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây mất máu, nguy cơ nhiễm trùng, sau này có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống, nói, phát âm của trẻ. Mô vùng vòm miệng rất mềm, trẻ có thể bị thương, đau khi ăn uống nên để vết thương mau liền hàng ngày cha mẹ nên vệ sinh miệng cho trẻ bằng nước muối Natri clorid 0,9%, cho trẻ ăn thức ăn mềm, nguội, theo dõi, điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Vết thương của bệnh nhi trước và sau phẫu thuật.

Bác sĩ Hà cảnh báo, thời gian gần đây, khoa Tai Mũi Họng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị thương tích đáng tiếc liên quan đến vùng mặt, tai mũi họng do tai nạn sinh hoạt. Những tai nạn sinh hoạt thường gặp nhất là thương tích do ngã, tai nạn cắt, đâm do vật cứng, sắc nhọn (dao, kéo, đũa, que…).

Chính vì vậy, các gia đình cần chú ý, đặc biệt không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật cứng, sắc nhọn để tránh gây thương tích đáng tiếc cho trẻ.

Hạnh Loan - Ánh NguyênHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 54

  • Tổng lượt truy cập: 19252163

  • Hôm nay: 8009