Cứu sống sản phụ mang song thai bị tiền sản giật, thiếu máu và băng huyết do đờ tử cung
Ngày đăng: 03/06/2023 - Lượt xem: 796

Các bác sỹ thuộc Đơn nguyên điều trị gói sản khoa tại khoa Sản - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống một sản phụ mang song thai bị tiền sản giật, thiếu máu, băng huyết do đờ tử cung và bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

Theo đó, ngày 28/5, sản phụ Phan Thị Loan (22 tuổi, trú tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) mang thai lần đầu có biểu hiện đau bụng, phù nhiều ở hai chân và ra nước âm đạo được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thành phố Hà Tĩnh. Tại đây sản phụ được khám và chẩn đoán là bị ối vỡ non, thiếu máu nên đã chuyển sản phụ lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Niềm vui của gia đình sản phụ Loan khi 2 em bé được sinh ra an toàn, khỏe mạnh.

Sau khi nhập viện, các bác sỹ Khoa Sản, BVĐK tỉnh chẩn đoán sản phụ Loan mang song thai được 36 tuần, huyết áp 150/100mmHg, xét nghiệm nước tiểu cho thấy Protein niệu 0,3g/lít nước tiểu, ối vỡ non, tiền sản giật và thiếu máu…. đồng thời, tiến hành chuyển mổ cấp cứu để lấy thai ra (2 bé trai nặng 2,5kg và 2,6kg).

Sau khi lấy thai ra tử cung co kém, chảy máu nhiều do đờ tử cung.. các bác sỹ đã tiến hành xử lý bằng các biện pháp cơ học, dùng thuốc tăng co cầm máu, thắt động mạch tử cung hai bên, khâu mũi B-Lynch để giúp co hồi tử cung. Sau 1 giờ đồng hồ, tử cung co hồi được nên tiến hành bảo tồn tử cung.

Bác sỹ CKII Nguyễn Cơ Thạch - Phó trưởng Khoa Sản (trưởng đơn nguyên Sản gói)​ kiểm tra vết mổ cho sản phụ 

Bác sỹ CKII Nguyễn Cơ Thạch - Phó trưởng Khoa Sản (trưởng đơn nguyên Sản gói), BVĐK tỉnh cho biết: ngay sau khi tiếp nhận sản phụ Loan chúng tôi đã liện hệ với Khoa huyết học truyền máu của bệnh viện chuẩn bị 2 đơn vị máu cho cuộc mổ (vì bệnh nhân thiếu máu). Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật lấy thai, sản phụ bị chảy máu nhiều do đờ tử cung nên phải chuyền thêm 4 đơn vị máu. Mặt khác, việc bảo tồn tử cung cho sản phụ Loan cũng rất phức tạp, nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. Nhưng qua tìm hiểu, được biết sản phụ Loan mới sinh lần đầu, đang còn rất trẻ nên chúng tôi cố gắng hết sức để bảo tồn tử cung cho sản phụ. Hiện tại sức khỏe của sản phụ đã ổn định, các bé đều bú tốt và dự kiến ngày mai sẽ được xuất viện.

Bác sỹ Thạch cũng khuyến cáo: "những sản phụ mang thai dấu hiệu tiền sản giật có thể nhận biết khi thai phụ đang trong quá trình mang thai bình thường thì cơ thể phù lên nhiều, nặng mặt, nặng chân, đau đầu, chóng mặt, một số có đau thượng vị. Sản phụ cần phải đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được đo huyết áp, làm thêm xét nghiệm chẩn đoán, điều trị kịp thời. Và những sản phụ thai kỳ nguy cơ cao như đa thai, thai to, đa ối, rau bám bất thường (rau tiền đạo, rau bám thấp..) nên sinh ở bệnh viện có đủ điều kiện cấp cứu các biến chứng như băng huyết sau sinh".

Biện pháp tốt nhất để ngừa các biến chứng trong thai kỳ là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế, cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình mang thai, bác sỹ Thạch khuyến cáo thêm./.

Tuấn Dũng - Hạnh Loan

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 41

  • Tổng lượt truy cập: 21776892

  • Hôm nay: 5348