Ghi nhận chùm ca bệnh sởi đầu tiên ở Hà Tĩnh
Ngày đăng: 28/03/2024 - Lượt xem: 44

Trong số 15 trường hợp bị sốt phát ban nghi sởi trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), có 10 bệnh nhân dương tính với vi rút sởi (Elisa).

Bệnh nhân mắc bệnh sởi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, hiện nay, địa bàn huyện Đức Thọ có 15 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 10 bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả dương tính với vi rút sởi (Elisa), 3 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 2 trường hợp khác đã khỏi bệnh từ trước.

Theo kết quả điều tra, trước đó các bệnh nhân đều có biểu hiện sốt, ho nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi, nổi phát ban… được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ theo dõi và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Các bệnh nhận chủ yếu trên địa bàn thị trấn Đức Thọ (12 bệnh nhân), xã An Dũng (2 bệnh nhân) và xã Lâm Trung Thủy (1 bệnh nhân). Trong đó, 12 bệnh nhân là học sinh tiểu học, 3 bệnh nhân còn nhỏ, đang ở cùng gia đình.

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành điều tra, theo dõi, giám sát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực có bệnh nhân và tại các trường học.

Đoàn công tác CDC Hà Tĩnh giám sát dịch tễ tại Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ.

Các trường tiểu học có học sinh nghi mắc sởi như: Đức Yên, thị trấn Đức Thọ, An Dũng, Lâm Trung Thủy được tuyên truyền khuyến cáo 100% giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Trong các lớp có học sinh mắc sởi, cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo nhà trường tiến hành lau dọn, khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ; bố trí nước sát khuẩn tay; tăng cường hệ thống rửa tay bằng xà phòng tại trường học... Đối với học sinh có biểu hiện mệt mỏi, sốt cho nghỉ học theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đây là chùm ca bệnh sởi đầu tiên trên địa bàn Hà Tĩnh. Đến hiện tại, dịch đã cơ bản được kiểm soát, không có bệnh nhân nặng.

CDC Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao phòng chống dịch sởi và các loại dịch khác, không chủ quan lơ là, chú trọng tiêm vắc - xin để phòng chống dịch hiệu quả. Đối với ngành y tế huyện Đức Thọ, cần tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Hướng dẫn các trường học triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh

 

Báo Hà TĩnhHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 51

  • Tổng lượt truy cập: 20844093

  • Hôm nay: 2257