Hà Tĩnh sẵn sàng tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi
Ngày đăng: 31/03/2022 - Lượt xem: 1511

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị về nhân lực, vật tư và các địa điểm tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ngay khi có vắc-xin của Bộ Y tế phân bổ về, Hà Tĩnh sẽ nhanh chóng triển khai việc tiêm chủng để góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Toàn tỉnh có 99% số người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19.

Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày, Hà Tĩnh phát hiện từ 700 - 900 ca bệnh COVID-19 mới. Nhờ thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm chủng nên hầu hết các ca bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Tuy nhiên, tại các địa phương cũng có một số ca bệnh chuyển nặng phải nhập viện điều trị do chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19. Chính vì vậy, việc tập trung tăng tỷ lệ tiêm phòng cho người dân là nhiệm vụ đang được ngành y tế tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Theo cập nhật từ Sở Y tế, tính đến nay, đã có 100% người dân trên 18 tuổi tiêm mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19, có 99% số người tiêm đủ mũi 2 và 59% số người được tiêm mũi 3. Đối với độ tuổi từ 12 đến dưới 18, đã có 99% số người được tiêm mũi 1 và 97% được tiêm mũi 2.

Hiện nay, Sở Y tế đang đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát những người trên 12 tuổi đủ điều kiện nhưng chưa tiêm vắc-xin để tuyên truyền, vận động tiêm. Đặc biệt, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng để nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm vắc-xin mũi 3.

Có trên 99% số người từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 và 97% được tiêm mũi 2.

Song song với việc triển khai ráo riết việc tiêm phòng cho người từ 12 tuổi trở lên, Sở Y tế cũng tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành chuẩn bị các điều kiện để tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng vận hành để triển khai tiêm cho trẻ.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh cho biết: “Theo số liệu khảo sát từ Phòng GD&ĐT, toàn thành phố có gần 16 ngàn trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Qua lấy ý kiến các bậc phụ huynh, có trên 72% số người đồng ý tiêm chủng. Về phía ngành y tế, trên cơ sở chỉ đạo của sở, đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản được hoàn tất với 16 điểm tiêm chủng và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị theo đúng quy định".

Hà Tĩnh có trên 181 ngàn trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tại thị xã Kỳ Anh, qua rà soát, hiện có trên 15.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên đến nay có gần 100% phụ huynh đồng ý tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho con trẻ.

Bác sỹ Võ Văn Phong - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh cho biết: “Mỗi xã, phường sẽ thành lập một điểm tiêm với nòng cốt là cán bộ các trạm y tế. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa thị xã cũng sẽ thành lập 1 điểm tiêm và thiết lập các đội cấp cứu ngoại viện để hỗ trợ các trạm y tế khi có tình huống phát sinh. Trung tâm Y tế sẽ sẵn sàng nhân lực để hỗ trợ cho các địa phương khi có yêu cầu và thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các điểm tiêm chủng theo đúng quy định".

Ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm chủng cho trẻ em khi có vắc-xin.

Tổng hợp từ Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có trên 181.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Qua khảo sát, lấy ý kiến từ ngành giáo dục, có trên 75% phụ huynh đồng ý tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, đến nay, ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm (hơn 216 điểm), để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi khi vắc-xin được phân bổ về. Danh sách các trẻ em cũng sẽ được ngành cập nhật lên phần mềm tiêm chủng để thực hiện có hiệu quả việc theo dõi, quản lý.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giảm các ca bệnh có triệu chứng và chuyển nặng do dịch bệnh COVID-19 thì việc tiêm phòng cho trẻ em là hết sức cần thiết.

Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, ngành y tế Hà Tĩnh đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực. Nhìn chung, đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị đã hoàn tất, ngay khi có vắc-xin phân bổ về và UBND tỉnh cho chủ trương, ngành sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em theo đúng quy định.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh

 

Theo Báo Hà TĩnhHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 45

  • Tổng lượt truy cập: 21776996

  • Hôm nay: 5452