Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi
Ngày đăng: 31/01/2023 - Lượt xem: 1814

Việc hình thành Trung tâm Sản nhi (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về sản, phụ, nhi khoa, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

BVĐK tỉnh triển khai hiệu quả việc siêu âm tim cho các trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK) vừa khởi công xây dựng Trung tâm Sản nhi. Dự kiến, sau 24 tháng, trung tâm sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc xây dựng Trung tâm Sản nhi là yêu cầu tất yếu đối với BVĐK tỉnh nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, nhất là trong lĩnh vực sản, phụ và nhi khoa.

Tiến sỹ Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: “Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đã có các bệnh viện sản nhi. Việc xây dựng Trung tâm sản nhi thuộc bệnh viện tỉnh đang là xu hướng phù hợp khi tận dụng được cơ sở, vật chất và con người hiện có của bệnh viện, giảm bớt nguồn lực đầu tư. Đồng thời, trung tâm cũng tận dụng được nguồn nhân lực của các khoa, phòng khác trong việc hội chẩn các ca bệnh, nâng cao hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị”.

Các bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật trong điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân nhi khoa.

Qua khảo sát, hiện nay, số lượng bệnh nhân vào điều trị tại các Khoa Nhi, Khoa Sản, Khoa Phụ và hỗ trợ sinh sản (BVĐK tỉnh) rất đông, dao động từ 250-300 bệnh nhân/ngày, khiến cho các khoa thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy, việc xây dựng Trung tâm Sản nhi sẽ mở rộng được quy mô, năng lực tiếp nhận, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Theo đánh giá, khi trung tâm sản nhi đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho BVĐK tỉnh phát triển chuyên sâu về nhi khoa và sản khoa. Đối với nhi khoa sẽ phát triển chuyên khoa về tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu… Lĩnh vực sản khoa sẽ có điều kiện để phát triển về sản thường, sản bệnh, hỗ trợ sinh sản và nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu khác.

Các bác sỹ Khoa Sản (BVĐK tỉnh) thăm khám, động viện sản phụ điều trị tại bệnh viện.

Thời gian qua, BVĐK tỉnh đã không ngừng tăng cường nhân lực cho Khoa Nhi, Khoa Sản, Khoa Phụ và hỗ trợ sinh sản. Hiện nhi khoa có 16 bác sỹ; sản khoa và Khoa phụ và hỗ trợ sinh sản có 40 bác sỹ. Bệnh viện còn gửi các bác sỹ đi đào tạo chuyên ngành về nhi và sản tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bạch viện Đại học Y Hà Nội…

Hiện nay, BVĐK tỉnh đã làm chủ được nhiều nội dung chuyên môn trong sản và nhi khoa như: chăm sóc sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, siêu âm tim nhi, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng hô hấp tuần hoàn, điều trị rối loạn điện giải, bơm surfactant, đặt catheter tĩnh mạch rốn, thay máu điều trị vàng da, nuôi dưỡng sơ sinh non tháng, thở CPAP, thay huyết tương nhi... Đây là tiền đề quan trọng để vận hành hiệu quả trung tâm sản nhi sau khi được hình thành và đi vào hoạt động.

Hệ thống máy móc hiện có của BVĐK tỉnh cơ bản đáp ứng được hoạt động của Trung tâm sản nhi sau khi hoàn thành.

Chúng tôi kỳ vọng khi Trung tâm Sản nhi được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ như một bệnh viện sản nhi thu nhỏ, nâng tầm được việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về nhi, sản, phụ. Đồng thời, giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, vừa hạn chế việc chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến trên vừa góp phần giúp người dân bớt vất vả, tốn kém.

Tiến sỹ Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Hạnh Loan - Phúc QuangHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 43

  • Tổng lượt truy cập: 21240589

  • Hôm nay: 21